Latvia: Trung phat Nga phu thuoc vao viec thuc thi thoa thuan Minsk hinh anh 1 Binh sỹ Ukraine chuẩn bị bắn đạn pháo nhằm vào lực lượng li khai tại làng Pisky, gần sân bay Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ chỉ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine khi có những "tiến triển thực sự" trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ bốn tháng trước.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moskva, ông Rinkevics tuyên bố: "Các biện pháp trừng phạt được áp đặt liên quan đến miền Đông Ukraine có thể được dỡ bỏ khi chúng tôi thấy không chỉ những thỏa thuận được ký kết mà cả những tiến triển thực sự."

Ông Rinkevics cũng không loại trừ khả năng EU sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu thỏa thuận ngừng bắn Minsk không được thực thi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moskva tin rằng "tất cả những rào cản nhân tạo" giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được dỡ bỏ và hai bên hoàn toàn có khả năng thiết lập một mối quan hệ đối tác bình đẳng.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov không nói rõ ông dự kiến khi nào những rào cản này sẽ được dỡ bỏ.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Latvia, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1/1, đưa ra trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng Đức, Pháp, Nga và Ukraine dự kiến diễn ra cùng ngày 12/1 tại Berlin./.
(Vietnam+)