Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook. (Nguồn: presstv.ir)

Lầu Năm Góc đã chuẩn bị cho các cuộc không kích mới tại Yemen ngày 13/10 sau khi tên lửa Mỹ nhằm các mục tiêu của phiến quân Houthi, tuy nhiên giới chức nhấn mạnh Mỹ muốn tránh bị lôi kéo vào một cuộc chiến khác.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã phóng 5 quả tên lửa hành trình Tomahowk vào ba trạm radar lưu động thuộc khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở vùng duyên hải Yemen nhằm trả đũa vụ tấn công vừa qua vào tàu khu trục của Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố các cuộc không kích trên của Mỹ không phải là sự mở đầu cho chiến dịch mới trong khu vực, nơi mà Mỹ đã liên đới ở nhiều mức độ khác nhau trong các cuộc chiến tại Afghanistan, Iraq, Libya và Syria, đồng thời khẳng định Mỹ không tìm kiếm một vai trò lớn hơn trong cuộc xung đột tại Yemen mà chỉ nhằm bảo vệ công dân Mỹ.

Ông Cook cũng cho biết Mỹ đã chuẩn bị để đáp trả nhiều hơn và bày tỏ sự tin tưởng rằng các cuộc không kích nói trên của Mỹ sẽ làm giảm khả năng các vụ tấn công kiểu như vậy của phiến quân nhằm vào các tàu của Mỹ. 

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng giấu tên đã cảnh báo công dân Mỹ và tàu Mỹ có thể tiếp tục là mục tiêu bị tấn công.

Quan chức này cho biết tên lửa của phiến quân Houthi được cho là thuộc loại tên lửa chống hạm C-802 với "đầu đạn có sức công phá mạnh." Tuy nhiên, nhóm phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đã bác bỏ đã tiến hành các vụ tấn công. 

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và mở các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015./.