Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo từ một địa điểm ở Tây Bắc, và các tên lửa này đã bay hơn 300km theo hướng Đông, trước khi rơi xuống biển.
Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 5/5: Một vụ phóng thử vũ khí chiến thuật của Triều Tiên tại địa điểm không xác định. (Ảnh: AFPTTXVN)
Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 5/5: Một vụ phóng thử vũ khí chiến thuật của Triều Tiên tại địa điểm không xác định. (Ảnh: AFPTTXVN)

Lầu Năm Góc xác nhận các vụ phóng trong ngày 9/5 của Triều Tiên bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Dave Eastburn, nêu rõ vào sáng sớm 9/5 (theo giờ Mỹ), tức chiều tối theo giờ Hàn Quốc và Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo từ một địa điểm ở Tây Bắc nước này.

Các tên lửa đã bay hơn 300km theo hướng Đông, trước khi rơi xuống biển.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể bay mà Triều Tiên phóng trước đó có thể là hai tên lửa tầm ngắn, bay được tương ứng 420km và 270km về phía Đông trước khi rơi xuống biển.

Vụ phóng được tiến hành tại tỉnh Bắc Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 77km về phía Tây Bắc. Đây là nơi có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong, loại tên lửa có tầm bắn 1.300km, có thể tấn công tới lãnh thổ Nhật Bản.

[KCNA: Chủ tịch Kim Jong Un giám sát diễn tập "tấn công tầm xa"]

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát một cuộc diễn tập "tấn công tầm xa."

KCNA cho biết "ở vị trí chỉ huy, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã xem xét một kế hoạch diễn tập tấn công bằng các phương tiện tấn công tầm xa và đã ra lệnh khởi động cuộc diễn tập này."

Thông báo của KCNA không nhắc tới các từ "tên lửa," "rocket" hay "vật phóng đi tự động," song khằng định cuộc diễn tập đã được triển khai thành công nhằm kiểm tra năng lực phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ.

Vụ phóng ngày 9/5 của Triều Tiên là vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc do lập trường giữa hai bên còn nhiều khác biệt.

Vụ phóng mới diễn ra vào đúng lúc giới chức Mỹ và Nhật Bản đang thăm Hàn Quốc, trong đó có Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, để tiến hành các cuộc thảo luận ba bên về phòng thủ.

Sáng 9/5, ông Biegun đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon và dự kiến gặp gỡ các quan chức cấp cao khác, trong đó có Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul trong ngày 10/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục