Triều Tiên phóng vật thể bay: Nhật Bản không phát hiện mối đe dọa

Nhật Bản cho hay không có dấu hiệu cho thấy vật thể mà Triều Tiên phóng rơi xuống vùng biển hoặc vùng đặc quyền kinh tế nước này, cũng không xuất hiện mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia.
Người dân theo dõi chương trình truyền hình về vụ phóng các vật thể không xác định của Triều Tiên tại nhà ga đường sắt ở Seoul ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân theo dõi chương trình truyền hình về vụ phóng các vật thể không xác định của Triều Tiên tại nhà ga đường sắt ở Seoul ngày 9/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 9/5 cho biết các vật thể bay chưa xác định mà Triều Tiên vừa phóng có thể đã bay qua lãnh thổ Triều Tiên và rơi xuống vùng biển phía Đông nước này.

Theo JCS, vụ phóng mới được thực hiện tại Sino-ri, thuộc tỉnh Bắc Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 77km về phía Tây Bắc, và là nơi có căn cứ tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong.

Người phát ngôn JCS Kim Joon-rak cho biết: "Chúng tôi đang phân tích liệu một hay nhiều vật thể được phóng cùng lúc."

Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đã được thông tin về vụ phóng mới của Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, không có dấu hiệu cho thấy vật thể mà Triều Tiên phóng rơi xuống vùng nước quanh Nhật Bản hoặc vùng đặc quyền kinh tế nước này, cũng không xuất hiện mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia Nhật Bản.

[Yonhap: Triều Tiên phóng một loạt vật thể chưa xác định]

Vụ phóng mới diễn ra và đúng vào lúc giới chức Mỹ và Nhật Bản đang thăm Hàn Quốc, trong đó có Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, để thảo luận cách nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Triều Tiên.

Chuyên gia Hong Min, tại Viện Thống nhất dân tộc của Hàn Quốc, nhận định: "Triều Tiên đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ không hài lòng với sự viện trợ nhân đạo" mà Seoul đang cân nhắc, mà "muốn các đảm bảo an ninh để đổi lại tiến bộ về phi hạt nhân hóa."

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng vật thể bay trong vòng một tuần qua, chỉ 5 ngày sau khi nước này phóng một loạt vật thể bay tầm ngắn chưa xác định ở bờ biển phía Đông trong khuôn khổ một cuộc tập trận thường kỳ, trong đó có "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mà nước này đã thử nghiệm trước đó không lâu.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã phản ứng khá thận trọng.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng khẳng định đây là cuộc tập trận thông thường, tiến hành bên trong lãnh thổ nước mình và "các vật thể bay" không đặt ra mối đe dọa nào với Hàn Quốc, Nhật Bản hay Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục