Chuyên gia: Triều Tiên đã trở lại chiến thuật leo thang quen thuộc

Một chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục leo thang bằng cách sử dụng những (vật thể bay) dường như là tên lửa tầm ngắn, vốn không gây phản ứng của Mỹ.
Chuyên gia: Triều Tiên đã trở lại chiến thuật leo thang quen thuộc ảnh 1Một loại vũ khí chiến thuật được Triều Tiên thử nghiệm tại một địa điểm không xác định ngày 4/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhận định về vụ Triều Tiên phóng các vật thể bay, có thể có 2 tên lửa, chiều 9/5, giới chuyên gia cho rằng động thái này cho thấy Triều Tiên đã trở lại chiến thuật leo thang quen thuộc.

Chuyên gia Yang Uk, thuộc Diễn đàn Phòng thủ và An ninh Hàn Quốc, cho rằng: "Triều Tiên đã trở lại chiến thuật leo thang quen thuộc. Họ sẽ tiếp tục leo thang bằng cách sử dụng những (vật thể bay) dường như là tên lửa tầm ngắn, vốn không gây phản ứng của Mỹ."

Chuyên gia Hong Min, tại Viện Thống nhất Dân tộc của Hàn Quốc, nhận định với vụ phóng mới nhất, "Triều Tiên đang gửi đi thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ không hài lòng với sự viện trợ nhân đạo" mà Seoul đang cân nhắc, mà "muốn các đảm bảo an ninh để đổi lại tiến bộ về phi hạt nhân hóa."

[Video] Triều Tiên lại phóng một số vật thể bay chưa xác định

Các nhận định trên được đưa ra sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể bay mà Triều Tiên phóng trước đó có thể là 2 tên lửa tầm ngắn.

Theo thông báo mới nhất, hai vật thể mà Triều Tiên phóng đi đã bay được 420km và 270km về phía Đông, và đạt đến độ cao khoảng 50km trước khi rơi xuống biển. Tầm bắn như vậy đã vượt tầm của vật thể bay xa nhất trong vụ phóng ngày 4/5.

Theo nguồn tin ngoại giao của Mỹ, Chính phủ Mỹ tin rằng nhiều khả năng một trong các vật thể bay mà Triều Tiên thử nghiệm hôm 4/5 vừa qua là một tên lửa đàn đạo tầm ngắn, mà giới chuyên gia cho rằng có tầm bắn tới 500km.

Nếu thông tin trên được khẳng định thì hành động của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống lại nước này, và sẽ bị lên án tại Hội đồng Bảo an.

Trong trường hợp này, đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo kể từ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tháng 11/2017, được cho là có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Điều này giáng một đòn cho điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là thành công lớn nhất của ông: Triều Tiên ngừng thử nghiệm vũ khí.

JCS cho biết đang phối hợp với giới chức tình báo tiến hành các phân tích chi tiết hơn về vụ việc, đồng thời tăng cường an ninh đề phòng các vụ phóng tiếp theo của Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục