Ảnh minh họa. (Nguồn: hercampus.com)

Theo đài RFI, trong bài xã luận tựa đề "Khi Trung Quốc tăng trưởng chậm lại," báo Pháp Le Figaro nhận định rằng thời kỳ sản phẩm thường dùng nhất hầu như đều gắn nhãn "Sản xuất tại Trung Quốc" (Made in China) sắp nhanh chóng đi qua, "Con rồng Trung Quốc" không còn "phun lửa" nữa mà đang "ho."

Tờ báo nhắc lại các sự kiện từ cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán Trung Quốc hồi đầu Hè, khi Bắc Kinh phải tung 144 tỷ USD để trấn an các thị trường tài chính, cho đến mức tăng trưởng thấp và việc Trung Quốc mất dần sức cạnh tranh.

Báo này cho rằng kinh tế Trung Quốc đang trở nên "bình thường" và không có gì đáng ngạc nhiên, có điều là nó mang mầm mống xáo trộn và có thể gây bất ổn.

"Le Figaro" nhận thấy cách Bắc Kinh giải quyết khủng hoảng sẽ có ảnh hưởng ở cấp độ thế giới.

Kinh tế Trung Quốc phát triển chậm dần sẽ khiến nhu cầu về nguyên liệu giảm đi, nhập khẩu Trung Quốc giảm khiến đầu tư cũng như quy trình sản xuất quốc tế thay đổi.

Theo báo trên, kinh tế Trung Quốc hạ cánh nhẹ nhàng thì các nước phát triển cũng như đang phát triển sẽ được lợi, nhưng nếu "hạ cánh cứng" thì sẽ gây suy thoái toàn cầu, các đối tác yếu của Trung Quốc sẽ bị đè bẹp và chế độ chính quyền Trung Quốc, vốn đặt sự ổn định lên hàng đầu, có thể bị ảnh hưởng./.