Lê Thiết Cương tiếp tục khẳng định phong cách tối giản với điêu khắc

“Phát hiện đáng kể trong điêu khắc của Lê Thiết Cương là từ chối hình khối để bước sang diện cắt và nhịp điệu của khối, mảng; hướng cái nhìn vật thể vào nhiều không gian, thoát khỏi những quy định.”
Lê Thiết Cương tiếp tục khẳng định phong cách tối giản với điêu khắc ảnh 1Họa sỹ Lê Thiết Cương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Triển lãm điêu khắc đầu tiên của họa sỹ Lê Thiết Cương mang tên “Mặt” sẽ diễn ra từ ngày 26/9-6/10 tại Gallery 39 (số 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội).

“Mặt” sẽ giới thiệu tới công chúng 16 tác phẩm điêu khắc được thực hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, sắt, composite, gỗ, kính và gương. Trong đó, tác phẩm đầu tiên được tạo tác từ cách đây 20 năm.

Các tác phẩm được trưng bày lần này xoay quanh năm đề tài: Hạt gạo, Âm-Dương, Chân dung, Phật và Cầu nguyện.

Ở đó, người nghệ sỹ đã xếp, ghép và uốn cong các mặt phẳng để mở rộng không gian, chiều kích cho khối.

Theo họa sỹ Trịnh Tú, triển lãm “Mặt” chính là tuyên ngôn về phong cách tối giản của họa sỹ Lê Thiết Cương.

Lê Thiết Cương tiếp tục khẳng định phong cách tối giản với điêu khắc ảnh 2Tác phẩm điêu khắc "Hạt gạo" của họa sỹ Lê Thiết Cương. (Ảnh: Gallery 39)

“Đây là điểm tựa cho mọi ý tưởng của anh. Một phát hiện đáng kể trong điêu khắc của Lê Thiết Cương là từ chối hình khối để bước sang diện cắt và nhịp điệu của khối, mảng và hướng cái nhìn vật thể vào nhiều không gian, thoát ra những quy định cụ thể,” họa sỹ Trịnh Tú cho biết.

Bên cạnh đó, họa sỹ Trịnh Tú cũng cho rằng, với 16 tác phẩm được trưng bày lần này, họa sỹ Lê Thiết Cương đã khẳng định được trọn vẹn ngôn ngữ điêu khắc của riêng mình - như anh đã làm trong hội họa. Đó chính là sự tối giản.

“Tôi không thể làm gì khác ngoài tối giản,” tác giả của triển lãm “Mặt” bộc bạch.

Thời gian mở cửa triển lãm: buổi sáng từ 9 giờ 30-11 giờ, buổi chiều từ 14 giờ-16 giờ 30 các ngày từ 26/9 đến 6/10 tại Gallery 39 (số 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội).
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục