Le vieng va mo so tang Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai mot so nuoc hinh anh 1Đại diện Việt kiều tại Anh dâng hoa trước bàn thờ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước như Bỉ, Canada, Anh, Bangladesh... tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ đảng viên, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại Công quốc Luxembourg, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Brussels, Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), đại diện Cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vương quốc Bỉ cùng các Đoàn đại biểu của Quốc hội Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đang đi công tác tại Vương quốc Bỉ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động của buổi lễ, Đại sứ Vũ Anh Quang đã ôn lại những cống hiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và đã được tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý.

Vụ trưởng vụ Lễ tân Bộ ngoại giao Bỉ, bà Françoise Gustin bày tỏ trong sổ tang lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ. Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Bỉ mong muốn thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ chuyển những lời chia buồn chân thành nhất đến gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã đón đại điện của Bộ ngoại giao Bỉ, Cơ quan đối ngoại châu Âu, Đại sứ quán các nước Algeria, Sudan, Lào, Campuchia, Australia, Philippines …. cùng đông đảo bạn bè quốc tế tại Brussels tới viếng và ghi sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang đón tiếp bạn bè sở tại, đoàn Ngoại giao và các tổ chức hữu nghị, bà con sống tại Canada đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong bầu không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và kính viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, an nghỉ ngàn thu tại quê nhà.

Đến viếng và ký sổ tang tại Đại sứ quán có Đại sứ và Trưởng Cơ quan các nước Nga, Cuba, Ấn Độ, Malaysia, Myanmar, Hy Lạp, Kazakhstan, Bangladesh, Algeria, Benin, Pakistan, Jamaica, Guyana; đại diện Philippines, Pháp, Italy, Croatia, Litva, Moldova, Ecuador, Madagascar, Iraq...

Viết trong sổ tang, đại diện các nước đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ Cuba tại Canada, bà Josefina Vidal Ferreiro chia sẻ: “Đồng chí Trần Đại Quang là người bạn chân thành của Cuba. Sự ra đi của đồng chí là tổn thất lớn đối với nhân dân và Chính phủ Cuba."

Đại sứ Nga tại Canada, ông Alexander Darchiev, viết: “Chủ tịch Trần Đại Quang mãi mãi trong trái tim chúng ta là một chính khách lỗi lạc, đóng góp vào việc vun đắp quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước."

Ông Louis Lang, đại diện Đảng Cộng sản Canada Marxism-Leninism, đã xúc động ghi vào sổ tang: “Chúng tôi nguyện tiếp tục sự nghiệp của Chủ tịch Trần Đại Quang nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước chúng ta."

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver cũng tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Bruce Ralsto, Bộ trưởng Việc làm, Thương mại và Công nghệ tỉnh bang British Columbia thay mặt chính phủ British Columbia gửi thư chia buồn, bày tỏ nỗi tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng Lãnh sự các nước Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Lãnh sự Hoa Kỳ, quyền Tổng Lãnh sự Pakistan, đại diện Đảng Cộng sản Canada, Đại diện Văn phòng Vietnam Airlines, cùng bà con kiều bào tại British Columbia đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Le vieng va mo so tang Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai mot so nuoc hinh anh 2Cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Anh viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Tuấn Anh/Vietnam+)

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã treo cờ rủ, tổ chức lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2 ngày 26-27/9.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, đại diện kiều bào, du học sinh Việt Nam tại Anh đã thắp hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đến viếng và chia buồn với Việt Nam tại Đại sứ quán có nghị sỹ quốc hội, Phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia, ông Edward Vazey, đại diện Bộ Ngoại giao Anh, một số tổ chức của Anh như Facing the World, đại sứ nhiều nước ASEAN, và rất nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của các nước đóng tại Anh.

Các đoàn đều bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Chủ tịch nước đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

[Tổ chức lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hoa Kỳ, Argentina]

Viết trong số tang, Cao ủy của Liên bang Saint Kitts và Nevis tại Anh, Đại sứ kiêm nhiệm tại Việt Nam, ông H.E. Dr. Kevin M. Isaac đã chia sẻ ấn tượng của mình về Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong dịp ông trình quốc thư năm 2016, ông viết Chủ tịch nước Trần Đại Quang để lại ấn tượng đặc biệt đối với ông về sự gần gũi, quan tâm khi nghe đại sứ kiêm nhiệm tại Việt Nam nói về đất nước của ông.

Tại Algeria, chiều 26/9 (giờ địa phương), Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Abdelkader Bensalah (Chủ tịch Thượng viện, nhân vật thứ 2 của Nhà nước Algeria) đã dẫn đầu Đoàn đại diện Nhà nước Algeria đến Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Lưu bút tại sổ tang, ông Bensalah ghi: "... Thay mặt Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chính phủ, nhân dân Algeria và cá nhân, tôi xin chân thành chia buồn và bày tỏ những tình cảm quý mến chân thành và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến Chủ tịch Trần Đại Quang. Xin bày tỏ sự kính trọng trước anh linh của Chủ tịch, người đã cống hiến trọn đời mình cho đất nước và nhân dân Việt Nam anh em, đã không ngừng phấn đấu cho sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Algeria..."

Trong trao đổi với Đại sứ Phạm Quốc Trụ sau khi viếng và ghi sổ tang, ông Bensalah nhấn mạnh sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng là một mất mát to lớn của Algeria, mong rằng Chính phủ và nhân dân Việt Nam sớm vượt qua được thời điểm đau buồn và khó khăn này.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Tổng thống Bouteflika, Chính phủ và nhân dân Algeria cũng như cá nhân ngài Chủ tịch Bensalah về sự chia buồn và những tình cảm tốt đẹp dảnh cho Việt Nam và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trước đó, vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã tiến hành lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mở sổ tang.

Cho đến cuối buổi chiều 26/9, đã có hơn 50 đoàn đại diện cho các cấp chính quyền, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Algeria, các tổ chức đoàn thể, bạn bè và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại đã đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cũng trong ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trụ sở Đại sứ quán.

Trong bài Điếu văn tưởng nhớ, Đại sứ Trần Văn Khoa đã bày tỏ sự xúc động sâu sắc và niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bùi ngùi nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Bangladesh hồi tháng 3 vừa qua nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ bày tỏ niềm vinh dự lớn lao được đón Chủ tịch nước tới thăm Bangladesh và thăm Đại sứ quán; sự ngưỡng mộ đối với tinh thần làm việc tận tụy, không mệt mỏi của Chủ tịch nước, cũng như những sáng kiến quan trọng, có tầm nhìn lớn của Chủ tịch nước nhằm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Ngay trong sáng 26/9, Bộ trưởng An sinh xã hội, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bangladesh; Chủ tịch, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại sứ của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Brunei, Triều Tiên, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Nepal, Maroc, Afghanistan, Vatican...; Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Bangladesh-Việt Nam; Cộng đồng người Việt tại Bangladesh đã tới viếng và viết sổ tang.

Chỉ tính riêng trong buổi sáng 26/9, đã có trên 20 đoàn tới viếng và viết sổ tang.

Với sự xúc động sâu sắc, Bộ trưởng An sinh xã hội, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon đã viết trong sổ tang: “Sự ra đi của Đồng chí Trần Đại Quang không chỉ là tổn thất lớn lao đối với nhân dân Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam, mà còn đối với người dân Bangladesh. Chúng tôi sẽ luôn nhớ mãi Đồng chí - một người bạn tốt của nhân dân Bangladesh và những đóng góp quý báu của Đồng chí cho mối quan hệ hai nước."

Le vieng va mo so tang Chu tich nuoc Tran Dai Quang tai mot so nuoc hinh anh 3Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (giữa) trước bàn thờ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)

Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh Mujahidul Islam Selim đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đồng chí Trần Đại Quang; cho rằng đây là tổn thất lớn lao đối với Việt Nam và phong trào Cộng sản quốc tế.

Trước đó ngày 23/9, Tổng thống Bangladesh Md. Abdul Hamid đã gửi điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong điện chia buồn, cả Tổng thống và Thủ tướng Bangladesh đều bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; cho rằng đây là mất mát vô cùng lớn lao đối với nhân dân và Đảng Cộng sản Việt Nam; ca ngợi những đóng góp quý báu của Chủ tịch nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hai nước; nhấn mạnh hình ảnh của một vị Chủ tịch nước tận tụy và có tầm nhìn lớn sẽ mãi luôn ở trong trái tim nhân dân Bangladesh./.

(TTXVN/Vietnam+)