Lenh cam van cua My lam nganh cigar Cuba thiet hai hon 600 trieu USD hinh anh 1(Nguồn: plenglish.com)

Ngày 1/10, tập đoàn cigar Cuba (Tabacuba) cho biết từ tháng 4/2016 tới tháng 2/2017, ngành công nghiệp đặc thù của đảo quốc Caribe này đã chịu thiệt hại 634 triệu USD do tác động của chính sách bao vây cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba.

Phần lớn thiệt hại này xuất phát từ việc các sản phẩm cigar Cuba - nước chiếm lĩnh tới hơn 80% thị phần cigar nguyên chất (habanos) của thế giới - vào thị trường Mỹ - nước tiêu thụ cigar nhiều nhất thế giới.

Chỉ riêng thiệt hại đối với sản phẩm cigar loại hảo hạng (Premium) đã lên tới 117,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, ngành cigar Cuba còn chịu thiệt hại trong mặt nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu đóng gói và phụ trợ, linh kiện thay thế và những sản phẩm cần thiết khác cho công nghiệp thuốc lá và cigar, do phải nhập khẩu từ những thị trường xa xôi hơn và với giá cao hơn so với nguồn cung từ Mỹ.

[Cuba: Quyết định rút bớt nhân viên ngoại giao của Mỹ là "hấp tấp"]

Ngoài ra, những thiệt hại này còn bao gồm cả các chi phí phụ trội cho vận tải cả trong xuất và nhập khẩu - do các tầu vận tải tới Cuba không được cập cảng của Mỹ để tiếp liệu hoặc trao đổi hàng hóa để tránh bị phạt, và cho giao dịch ngân hàng, do các đối tác không được sử dụng các chi nhánh ngân hàng Mỹ hay bằng đồng USD với Cuba.

Mỗi năm, ngành cigar mang lại lợi nhuận từ 400-450 triệu USD cho nền kinh tế Cuba, và nhiều chuyên gia khẳng định con số này hoàn toàn có thể tăng gấp đôi nếu không chịu tác động tiêu cực từ cuộc bao vây cấm vận của Mỹ.

Không chỉ ngành công nghiệp đặc thù này, gần như tất cả các ngành nghề và toàn bộ nền kinh tế Cuba đề chịu thiệt hại nặng do chính sách thù địch phi lý trên./.
Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)