Ảnh tư liệu: Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (phải) và Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái), Chủ tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Chủ tịch Thượng viện Colombia Mauricio Lizcano cho biết sẽ có khoảng 500 quan sát viên của Liên hợp quốc hợp tác giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn cũng như giải giáp vũ khí giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong số các quan sát viên quốc tế của Liên hợp quốc có 100 chuyên gia Argentina, 85 chuyên gia Paraguay, 75 chuyên gia Chile, 30 chuyên gia Cuba và 30 chuyên gia Tây Ban Nha, ngoài ra còn có các chuyên gia tới từ Mexico, Bolivia, Guatemala, Thụy Điển và Đức.

Chủ tịch Lizcano đưa ra thông tin trên sau buổi làm việc với Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean Arnault, quốc tịch Pháp, trong công tác giám sát ngừng bắn.

Trong khi đó, Đặc phái viên Arnault bày tỏ hài lòng với thỏa thuận ngừng bắn song phương đã đạt được giữa chính phủ và FARC hôm 23/6 vừa qua và khẳng định những chuyên gia Liên hợp quốc tham gia quá trình giải giáp vũ khí ở Colombia đều là những người có kinh nghiệm.

Thiếu tướng Javier Pérez Aquino, 57 tuổi, người Argentina, đã được Liên hợp quốc bổ nhiệm làm Trưởng phái đoàn quan sát tham gia giám sát quá trình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn. Ông Aquino cũng từng giam gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Iraq và Kuwait.

Ước tính 7.000 thành viên của FARC sẽ tập trung tại 23 "khu vực bình thường hóa" để giải ngũ. Còn một vài vấn đề cần tiếp tục được giải quyết giữa hai bên, bao gồm cách thức các thành viên của FARC tái hoà nhập đời sống dân sự và tham gia đời sống chính trị. Hiện hai bên cũng chưa nhất trí về địa điểm ký thỏa thuận hòa bình, Chính phủ Colombia muốn lễ ký được diễn ra tại thủ đô Bogota, trong khi đại diện của FARC muốn diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba, nơi các cuộc đàm phán hòa bình được tiến hành trong suốt 4 năm qua.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, hai bên cam kết chuyển từ sử dụng vũ khí sang theo đuổi các biện pháp chính trị với nguyên tắc dân chủ, tự do tư tưởng và thảo luận văn minh.

Hai bên cũng ấn định thời hạn hoàn thành việc giải trừ vũ khí trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng. Hai bên cũng thông qua cơ chế giám sát 3 bên, với bên thứ 3 là phái đoàn quan sát viên Liên hợp quốc gồm các thành viên chủ yếu đến từ khu vực Mỹ Latinh, thành lập 8 khu lán trại và 23 khu vực vành đai chuyển tiếp nhằm thúc đẩy quá trình tái hội nhập xã hội từng bước của các cựu du kích quân.

Thỏa thuận ngừng bắn là bước quan trọng cuối cùng trước khi chính phủ Colombia và FARC ký kết thỏa thuận hòa bình, kết thúc thành công quá trình thương lượng hòa bình kéo dài gần 4 năm qua tại La Habana. Từ năm 1964, các cuộc xung đột vũ trang tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa./.