Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 19/9, tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này đã giới thiệu một ứng dụng điện thoại giúp tạo ra diễn đàn toàn cầu nơi ngành viễn thông di động, các chính phủ và các công dân cùng nhau hiện thức hóa các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Với sự hỗ trợ của Groupe Spécial Mobile (GSMA), tổ chức đại diện cho quyền lợi của các hãng viễn thông di động trên toàn thế giới, và chiến dịch toàn cầu phi lợi nhuận Project Everyone (Dự án cho tất cả mọi người), Liên hợp quốc đã tạo ra ứng dụng có tên "Action," trong đó cập nhật những thông tin mới nhất về tiến trình thực hiện SGD trên toàn thế giới, các video giải thích về các mục tiêu, các dữ liệu căn bản và những gợi ý hành động mà mọi người có thể thực hiện để góp phần hoàn thành SDG.

Tại lễ giới thiệu ứng dụng, Phó Tổng thư ký phụ trách Truyền thông và Thông tin đại chúng (DPI) của Liên hợp quốc, bà Cristina Gallach đây là một trong số nhiều dự án sáng tạo nhằm hỗ trợ việc thực hiện các SDG. Ứng dụng đặc biệt này sẽ tạo ra sự kết nối giữa người dân và những nhà hoạt động xã hội muốn thay đổi thế giới.

Cố vấn đặc biệt cho Chương trình nghị sự Phát triển Bền vững 2030, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc David Nabarro, cho biết Liên hợp quốc mong muốn tiếp tục phối hợp với GSMA trong lộ trình nhiều năm nhằm phát huy vai trò của ngành thông tin di động trong thúc đẩy các SDG.

Lộ trình này sẽ bao gồm một loạt nỗ lực, từ mời gọi hợp tác từ các công ty hàng đầu và hỗ trợ những sáng kiến vì sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, cứu trợ thiên tai, thu thập và phân tích dữ liệu, tới khuyến khích ngành viễn thông di động hướng tới tập quán kinh doanh bền vững phù hợp với các SDG.

Ông Richard Curtis, đạo diễn điện ảnh danh tiếng đồng thời là nhà sáng lập chiến dịch Project Everyone, nhấn mạnh rằng sự thành công của các SDG phụ thuộc vào sự tham gia tích cực của công dân. Tiếp nối việc sản xuất những bộ phim vui nhộn bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó có riêng một bộ phim giới thiệu về "Các mục tiêu Toàn cầu năm 2016," ông Curtis đã sản xuất một loạt phim hoạt hình để giáo dục trẻ em về cách đóng góp cho các SDG.

Về phần mình, ông Mats Granryd, Tổng Giám đốc GSMA, nhấn mạnh rằng các mạng di động có sức mạnh đẩy nhanh tiến trình hiện thực hóa SDG vượt trội so với các công nghệ khác. Và thông qua hợp tác với Liên hợp quốc và chiến dịch Project Everyone, GSMA muốn tạo điều kiện để ngành viễn thông di động, các chính phủ và các cá nhân cùng nhau hoàn thành các SDG./.