Một phiên họp của Liên hợp quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các nhà ngoại giao ngày 1/3 cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã hoãn cuộc bỏ phiếu về việc áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi có yêu cầu của Nga.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong ngày 1/3, song phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết, Nga đề nghị có 24 giờ đồng hồ để nghiên cứu các nội dung trong dự thảo nghị quyết về việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên, nên cuộc bỏ phiếu sẽ hoãn sang ngày 2/3.

Trong khi đó, phái bộ Nga tại Liên hợp quốc từ chối đưa ra lý do dẫn đến việc trì hoãn bỏ phiếu. Người phát ngôn của Nga tại Liên hợp quốc, ông Alexei Zaytsev nêu rõ: “Chúng tôi xác nhận rằng cuộc bỏ phiếu sẽ được hoãn đến 15 giờ 00 giờ GMT ngày 2/3" (22 giờ ngày 2/3, giờ Việt Nam).

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và thay đổi cách hành xử.

Trong diễn văn được phát trên truyền hình nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày bắt đầu phong trào đấu tranh giành độc lập (1/3/1919) khỏi ách đô hộ thực dân của Nhật Bản, Tổng thống Park Geun-hye tuyên bố: "Cánh cửa đối thoại vẫn mở, nhưng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sức ép hơn nữa từ Hàn Quốc cũng như cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và từ chối thay đổi.”

Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ ngày 25/2 vừa qua trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề xuất tăng cường trừng phạt Triều Tiên do Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1 và phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2 trong một sự kiện mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Dự thảo nghị quyết trên đề xuất các biện pháp chưa từng áp dụng trước đây, như thanh tra toàn bộ tàu hàng đến và đi từ Triều Tiên, áp đặt hạn chế thương mại mới và chặn tất cả các tàu của Triều Tiên bị nghi chở hàng cấm./.