Một phái viên Liên hợp quốc cho biết các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào Taliban và Al-Qaeda đã xâm phạm chủ quyền của Pakistan vì chính quyền Islamabad công khai tuyên bố không cho phép các vụ tấn công này.
 
Báo cáo viên đặc biệt LHQ về chống khủng bố và nhân quyền, ông Ben Emmerson, đã đến Islamabad trong tuần qua để tiến hành một phần vụ điều tra về thương vong của dân thường do các vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Pakistan gây ra.
 
Trong tuyên bố đưa ra sau chuyến thăm Islamabad, ông Emmerson nêu rõ: "Lập trường của Chính phủ Pakistan là rất rõ ràng. Họ không cho phép Mỹ sử dụng máy bay không người lái trên lãnh thổ và cho rằng đây là sự xâm phạm chủ quyền Pakistan. Việc này bao gồm sử dụng vũ lực trên lãnh thổ một nước khác mà không được cho phép, vì thế đây là sự xâm phạm chủ quyền Pakistan."
 
Pakistan thường xuyên lên án các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ, cho rằng đây là sự xâm phạm lãnh thổ và khích động chủ nghĩa bài Mỹ, mặc dù các bức điện tín ngoại giao bị rò rỉ cho thấy lãnh đạo hai nước đã ngầm cho phép các vụ tấn công này./.

(Vietnam+)