Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đảm bảo rằng tiến trình đô thị hóa nhanh trên toàn cầu sẽ là đề mục được ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20) tại Brazil trong tháng Sáu tới.

Nhận định trên được ông Ban Ki-moon đưa ra trong thông điệp quan trọng gửi các thành phố đang được mở rộng nhanh chóng trên toàn cầu ngày 4/5.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định cuộc chiến vì sự phát triển bền vững thành công hay thất bại phụ thuộc vào các thành phố, bởi các thành phố bền vững quyết định phúc lợi của nhân loại trong tương lai.

Ông kêu gọi các thành phố trên toàn cầu nhận thức rõ và ủng hộ các chiến lược quốc gia thông minh hơn về đô thị, các chính sách phát triển khu vực cân bằng hơn và các khuôn khổ kinh tế và luật pháp đô thị được tăng cường hơn.

Đóng góp của các đô thị không chỉ đảm bảo thành công của Hội nghị Rio+20, mà còn cung cấp nền tảng thực hiện chương trình nghị sự đô thị mới hướng tới Hội nghị Liên hợp quốc lần thứ 3 về nhà ở và phát triển đô thị bền vững vào năm 2016 (Habitat III) ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên hợp quốc thiết lập Diễn đàn đô thị thế giới để nghiên cứu giải quyết một trong những vấn đề nóng nhất của thế giới đương đại là tình trạng đô thị hóa quá nhanh cũng như tác động của nó đến các cộng đồng dân cư, các thành phố, các nền kinh tế và các chính sách với dự báo 3/4 nhân loại sẽ sống ở các thành phố trong vòng 50 năm tới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh nhân loại đang thực sự sống trong thế giới với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Dân số đô thị tăng chóng mặt và những siêu thành phố đang mọc lên nhanh nhất ở châu Phi, châu Á và Mỹ Latin.

Trung bình 7 trong 10 đô thị người dân đang sống là ở các nước đang phát triển. Tác động của biến đổi nhanh chóng này đặt ra một thách thức lớn là giảm nhanh tỷ lệ người nghèo đang tăng nhanh tại các đô thị, tạo điều kiện cho người nghèo đô thị tiếp cận với các tiện nghi sống thiết yếu như nhà ở, điện nước, công trình vệ sinh.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh sự ủng hộ của các nhà chức trách tại các đô thị chưa bao giờ mang tính quyết định như hiện nay trong cuộc chiến chống đói nghèo, bảo vệ môi trường tự nhiên và giảm nguy cơ thảm họa.

Các thách thức về năng lượng, nước, lương thực, đa dạng sinh học, thích nghi với biến đổi khí hậu, phơi trần trước thảm họa tự nhiên, các mô hình sản xuất và tiêu dùng, chính sách bảo vệ xã hội, việc làm đặc biệt đối với thanh niên…đều gắn kết chặt chẽ với nhau.

Theo ông Ban Ki-moon, bằng việc ưu tiên đô thị hoá bền vững trong khuôn khổ phát triển rộng lớn hơn, các thách thức phát triển quan trọng này có thể lần lượt được giải quyết.

Tổng Thư ký cũng nhấn mạnh một đường lối nhất quán phát triển đô thị bền vững và phổ quát cần được thừa nhận và thông qua tại Hội nghị Rio+20./.