Libya: GNA giành quyền kiểm soát 3 doanh trại ở phía Nam Tripoli

Các lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã giành quyền kiểm soát 3 doanh trại Al-Yarmuk, Hamza và Missiles cũng như đang truy đuổi các tay súng trung thành với Tướng Khalifa Haftar.
Libya: GNA giành quyền kiểm soát 3 doanh trại ở phía Nam Tripoli ảnh 1Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với Lực lượng quân đội miền Đông (LNA) tại Tripoli ngày 2/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các lực lượng của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ ngày 23/5 thông báo đã giành quyền kiểm soát 3 doanh trại quân sự từ Lực lượng quân đội miền Đông (LNA) ở phía Nam thủ đô Tripoli, trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang giữa hai bên đối địch này vẫn tiếp diễn.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của GNA, ông Mohamed Gonono nêu rõ: "Các lực lượng của chúng tôi đã giành quyền kiểm soát 3 doanh trại Al-Yarmuk, Hamza và Missiles cũng như đang truy đuổi các tay súng trung thành với Khalifa Haftar (chỉ huy quân đội miền Đông)... Các nhóm kỹ thuật quân sự đang rà phá mìn do lực lượng của Haftar cài cắm."

[Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Libya]

Gần đây, GNA đã giành được ưu thế đáng kể trước quân đội miền Đông, với việc kiểm soát nhiều doanh trại quân đội và thành phố ở miền Tây Libya.

Ngoài ra, GNA cũng giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân al-Watiya.

GNA đã từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ các lực lượng thân cận của LNA.

Trước đó, phát ngôn viên của LNA cho biết sẽ rút lui khoảng 3 km từ địa giới của thủ đô Tripoli - một hành động nhân đạo nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu thời điểm kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Cũng trong 23/5, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Judd Deere, cho biết trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez Serraj và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lo ngại động thái can thiệp của nước ngoài đã khiến tình hình tại Libya diễn biến xấu, đồng thời kêu gọi các bên cần nhanh chóng giảm leo thang xung đột.

Lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ được đưa một ngày sau khi Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đề nghị GNA nhất trí ngừng bắn với Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) vốn trung thành với Tướng Khalifa Haftar và chỉ trích dòng vũ khí chảy vào quốc gia Bắc Phi, bất chấp lệnh cấm vận của Liên hợp quốc.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, lệnh ngừng bắn mở đường cho giải pháp chính trị là lựa chọn duy nhất cho người dân Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục