Nga, Tho Nhi Ky ung ho lenh ngung ban ngay lap tuc tai Libya hinh anh 1Xung đột tại Libya vẫn tiếp tục leo thang. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Libya.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, trong một cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc nối lại tiến trình chính trị của Liên hợp quốc tại quốc gia Bắc Phi. Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar tuyên bố rút khỏi một số chiến tuyến ở thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ những mối quan ngại về sự can thiệp của nước ngoài vào Libya, khiến tình hình trở nên tồi tệ. Hai bên đã nhất trí về sự cần thiết phải giảm leo thang khẩn cấp.

Theo Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký Antonio Guterres trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong 3 tháng đầu năm 2020 tại Libya đã có 64 dân thường thiệt mạng và 67 người khác bị thương do xung đột, hơn 200.000 người ở thủ đô Tripoli và khu vực lân cận bị mất nhà cửa./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)