Libya: GNU sẽ nỗ lực nâng sản lượng dầu thô lên 3 triệu thùng mỗi ngày

Các quan chức Libya ngày 26/7 thông báo sản lượng dầu thô của nước này đã tăng lên 1,025 triệu thùng/ngày, sau 3 tháng sụt giảm do làn sóng đóng cửa các mỏ dầu và các cảng.
Libya: GNU sẽ nỗ lực nâng sản lượng dầu thô lên 3 triệu thùng mỗi ngày ảnh 1Cảng dầu Zueitina của Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU), ông Mohammed Hammouda cho biết GNU sẵn sàng tăng cường đầu tư để phát triển ngành dầu mỏ của Libya, đồng thời khẳng định các nỗ lực của chính phủ có thể giúp nâng sản lượng dầu thô của nước này lên 3 triệu thùng/ngày.

Truyền thông Bắc Phi ngày 27/7 đưa tin, phát biểu trước Thượng viện Italy ở Rome mới đây, ông Hammouda nói rằng GNU đang nỗ lực để đảm bảo sự ổn định của Libya, bên cạnh việc hợp tác với bờ Bắc Địa Trung Hải về các vấn đề nhập cư.

Ông Hammouda nói thêm rằng Italy là đối tác thương mại quan trọng của Libya khi sử dụng gần 30% lượng dầu thô của quốc gia Bắc Phi này. Trong khi đề cập đến dự án xây dựng nhà máy điện Mặt Trời có công suất 500 MW của tập đoàn Total (Pháp), ông đã hối thúc các công ty Italy tăng cường đầu tư vào Libya, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

[Nhật Bản, Saudi Arabia cam kết hợp tác ổn định thị trường dầu quốc tế]

Ông Hammouda nêu rõ một trong những yếu tố cần thiết để phát triển ngành dầu mỏ Libya là thay đổi chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC), đồng thời "phàn nàn" về việc đóng cửa các mỏ dầu và GNU đã cố gắng đưa các mỏ dầu hoạt động trở lại.

Các quan chức Libya ngày 26/7 thông báo sản lượng dầu thô của nước này đã tăng lên 1,025 triệu thùng/ngày, sau 3 tháng sụt giảm do làn sóng đóng cửa các mỏ dầu và các cảng.

Theo các tuyên bố riêng biệt của Chủ tịch NOC Farhat Ben Qadara và Bộ trưởng Dầu khí Libya Mohamed Aoun, sản lượng dầu của Libya đạt 1,025 triệu thùng/ngày, so với mức trung bình 870.000 thùng/ngày của tuần trước.

Ông Aoun cho hay sản lượng dầu thô sẽ tăng lên 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng 10 ngày tới, so với mức 1,3 triệu thùng.ngày ghi nhận trong quý đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.