Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/9, Liên đảng gồm Đảng Tự do và Đảng Quốc gia cầm quyền tại Australia đã nhóm họp lần đầu tiên kể từ sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hôm 7/9 vừa qua.

Tại cuộc họp, Đảng Tự do nhất trí bầu lại ông Tony Abbott giữ chức Chủ tịch đảng, bà Julie Bishop đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch đảng. Trong khi đó, ông Warren Truss  được bầu lại làm lãnh đạo Đảng Quốc gia.

Phát biểu trước các thành viên Liên đảng, Thủ tướng đắc cử Tony Abbott cho rằng Liên đảng có thể tự hào trước chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Tuy nhiên, đảng cầm quyền cần nhanh chóng trở lại công việc để thực hiện các cam kết đối với cử tri.

Ông Tony Abbott nhấn mạnh mục tiêu của Liên đảng là xây dựng một chính phủ tốt hơn và chính phủ sẽ làm việc thận trọng, có mục đích và cách thức để thực thi lời hứa tạo dựng một nền kinh tế mạnh mẽ hơn cho Australia.

Theo ông Tony Abbott, các cam kết cần thực hiện gồm ngăn chặn thuyền chở người xin tị nạn, bãi bỏ thuế carbon, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và đưa ngân sách thặng dư trở lại.

Cùng ngày, Công đảng đối lập cũng tổ chức cuộc họp đầu tiên sau thất bại trong cuộc tổng tuyển cử. Sau khi cựu Thủ tướng Kevin Rudd tuyên bố không tiếp tục vị trí lãnh đạo Công đảng, ông Anthony Albanese, Phó Chủ tịch Công đảng và ông Bill Shorten, cựu Bộ trưởng Giáo dục, đã tuyên bố ứng cử cho vị trí này.

Theo luật mới của Công đảng, phải mất vài tháng nữa mới có thể xác định lãnh đạo mới dẫn dắt Công đảng.

Trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7/9 vừa qua, Liên đảng Tự do-Quốc gia đã chiến thắng trước Công đảng khi giành được 90 ghế tại Hạ viện gồm 150 ghế. Với kết quả này, Liên đảng Tự do-Quốc gia đã chấm dứt 6 năm cầm quyền liên tục của Công đảng, đưa ông Abbott trở thành Thủ tướng thứ 28 của Australia./.