Lien hop quoc canh bao ve khung hoang nhan dao o khu vuc Sahel hinh anh 1Học sinh tại một trường học ở Ziniare, Bukina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 19/11 cho biết một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng ở khu vực Sahel do các cuộc tấn công bạo lực đã khiến 860.000 người ở Burkina Faso, Mali và Niger phải rời bỏ nhà cửa.

Chỉ riêng ở Burkina Faso trong năm nay đã có gần nửa triệu người phải rời bỏ nhà cửa do những tay súng cực đoan liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qarda.

Burkina Faso đã phải chứng kiến nhiều cuộc tấn công bạo lực trong nửa đầu năm nay so với năm 2018.

[Xung đột khiến hơn 2 triệu trẻ em Tây và Trung Phi không thể đến lớp]

Giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), David Beasley cho biết một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang diễn ra ở Burkina Faso, khiến cuộc sống của hàng triệu người bị đảo lộn. Hiện một phần ba lãnh thổ của nước này đang nằm trong tình trạng xung đột.

Ông David Beasley nhấn mạnh các nhóm cứu trợ của WFP đang phải chứng kiến mức độ suy dinh dưỡng gia tăng, vượt qua ngưỡng khẩn cấp.

“Điều này có nghĩa là trẻ nhỏ và phụ nữ mới sinh con đang trên bờ vực nguy hiểm. Nếu cộng đồng quốc tế nghiêm túc trong việc cứu người thì giờ là lúc để hành động.”

WFP đang hỗ trợ lương thực cho hơn 2,6 triệu người ở Burkina Faso, Mali và Niger.

Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc cho biết cần 150 triệu USD để cứu trợ khẩn cấp đối với khu vực có khoảng 20 triệu người sinh sống thuộc các nơi bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột, tình trạng hạn hán, nghèo đói, thất nghiệp, thiếu các dịch vụ xã hội và sự yếu kém của chính phủ./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)