Người tị nạn phản đối chính sách hạn chế nhập cư tại biên giới Hy Lạp-Macedonia. (Ảnh: AFP)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 24/11 cảnh báo các quốc gia châu Âu rằng những biện pháp hạn chế nhập cư tại đường biên giới dựa trên quốc tịch của người nhập cư hoặc người tị nạn là các hành động vi phạm nhân quyền.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh việc phân loại người xin tị nạn dựa trên quốc tịch vi phạm quyền con người của tất cả những người xin tị nạn.

Việc xem xét chấp thuận xin tị nạn không được căn cứ vào quốc tịch và tất cả các trường hợp xin tị nạn phải được xem xét.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực xử lý hiệu quả các thách thức nhân đạo ngày càng gia tăng này và đảm bảo rằng các chính sách đối với người xin tị nạn phải phù hợp với luật quốc tế về quyền con người và người tị nạn.

Ông thúc giục các chính phủ châu Âu xử lý vấn đề bằng lòng bao dung, sự đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm, gia tăng năng lực tiếp nhận người tị nạn và đẩy nhanh việc thực hiện các chương trình tái định cư cho người tị nạn.

Theo các quy định hạn chế mới áp đặt tại các đường biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia, giữa Macedonia với Serbia, chỉ những người quốc tịch Syria, Afghanistan và Iraq được phép xem xét nhập cư, trong khi những người mang quốc tịch khác, trong đó có người Iran, Bangladesh và Pakistan, thì bị chặn lại.

Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc ước tính khoảng 1.000 người dân đang bị mắc kẹt tại các đường biên giới này và trong số đó, 60 người đang tuyệt thực để phản đối./.