Liên hợp quốc chuẩn bị triển khai phái đoàn hỗ trợ an ninh quốc tế tới Haiti

Liên hợp quốc bày tỏ quan tâm đến việc tiếp tục chuẩn bị triển khai phái đoàn hỗ trợ an ninh quốc tế tới Haiti và khẳng định đây là “nhu cầu cấp bách," trong khi cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ.

Cảnh sát tuần tra trên đường phố Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát tuần tra trên đường phố Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vừa bày tỏ quan ngại trước những tiến bộ hạn chế trong đối thoại ở Haiti nhằm khôi phục các thể chế dân chủ của nước này.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Stéphane Dujarric cho biết ông Guterres lo ngại về “tiến bộ hạn chế trong cuộc đối thoại giữa Haiti hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài và toàn diện nhằm khôi phục các thể chế dân chủ của đất nước."

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận cho vấn đề này, bao gồm việc tổ chức các cuộc bầu cử “đáng tin cậy, có sự tham gia và toàn diện” để đạt được một nền pháp quyền và khôi phục an ninh trong nước. Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các nhà hoạt động chính trị ở Haiti gặp gỡ để đạt được thỏa thuận.

Ông Guterres cũng bày tỏ quan tâm đến việc tiếp tục chuẩn bị triển khai phái đoàn hỗ trợ an ninh quốc tế tới Haiti và khẳng định đây là “nhu cầu cấp bách," trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ.

Người đứng đầu Liên hợp quốc hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Cộng đồng các Quốc gia Caribe (Caricom) và Văn phòng Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng chính trị của quốc gia châu Mỹ này.

Trước đó, Mỹ cũng đã nhiều lần thúc giục tổ chức một phái bộ quốc tế tới Haiti với lý do "tình hình an ninh ngày càng xấu đi" và cuộc khủng hoảng nhân đạo "thảm khốc" sau vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào năm 2021.

Đất nước nghèo khó với gần 11,5 triệu dân này đã chứng kiến thực trạng gia tăng mạnh vấn nạn tội phạm và bất ổn, bao gồm bắt cóc, cướp của và giết người. Các băng nhóm vũ trang thậm chí còn chiếm giữ một số cảng chính của Haiti và gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa quan trọng.

Chính quyền Port-au-Prince đã nhiều lần kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế kể từ vụ sát hại Tổng thống Jovenel Moise.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry lần đầu tiên đề xuất sứ mệnh an ninh vào tháng 10/2022, kêu gọi "triển khai ngay lực lượng vũ trang chuyên dụng" để đối phó với "các băng nhóm vũ trang" và dập tắt tình trạng bất ổn đang diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục