Đại diện của Chính phủ Colombia và FARC tại cuộc họp báo ở La Habana sau khi kết thúc vòng đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/7, Phó Tổng Thư ký phụ trách chính trị Liên hợp quốc Jeffrey Feltman thông báo Liên hợp quốc sẽ cử một nhóm chuyên gia tham gia tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, báo chí Colombia trích đăng thông cáo của Liên hợp quốc nhấn mạnh đại diện của tổ chức quốc tế này sẽ tham gia thảo luận về việc thiết lập hệ thống giám sát FARC thực hiện thỏa thuận ngừng bắn cũng như những cam kết khác giữa hai bên.

Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Feltman có chuyến thăm Colombia hai ngày và đã làm việc với Tổng thống Juan Manuel Santos về tiến trình hòa đàm của nước này.

Ngày 12/7, Chính phủ Colombia thông báo sẽ giảm cường độ các cuộc tấn công quân sự chống lại FARC từ ngày 20/7 nhằm đáp lại tuyên bố ngừng bắn đơn phương của nhóm vũ trang lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này. Hai bên đã nhất trí sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của đại diện Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) để thúc đẩy việc ngừng bắn song phương, bao gồm đàm phán về cơ chế giám sát và kiểm tra.

Cũng trong ngày 12/7, UNASUR đã cử cựu Bộ trưởng Quốc phòng Uruguay José Bayardi làm đại diện tham gia tiến trình hòa đàm ở Colombia.

Trải qua 38 vòng đàm phán tại La Habana (Cuba), cho đến nay, Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí về ba trong số năm nội dung chính đã đề ra trong tiến trình hòa đàm. Hiện hai bên đang thương thuyết về việc bồi thường cho các nạn nhân và xét xử những người có trách nhiệm của FARC.

Nội dung thứ 5 được coi là vấn đề nhạy cảm nhất và là rào cản lớn trong tiến trình hòa đàm song phương. Theo lập trường của chính quyền Tổng thống Santos, nếu như thỏa thuận đạt được, các thành viên FARC liên quan trong cuộc xung đột phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuy nhiên chính phủ cũng sẽ mềm dẻo hơn trong vấn đề này.

Thành lập năm 1964, FARC được coi là nhóm vũ trang lớn nhất tại Colombia. Theo thống kê, cuộc xung đột nội bộ kéo dài nhất tại Tây Bán cầu này ước tính đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và khoảng 6,8 triệu người bị ảnh hưởng./.