Liên hợp quốc đề xuất giải pháp nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Gói đề xuất có điều khoản về việc bắt đầu đàm phán nhằm dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà sản xuất thực phẩm của Nga - những công ty có tài sản bị châu Âu phong tỏa.
Liên hợp quốc đề xuất giải pháp nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Ngũ cốc được chất tại cảng biển Izmail, vùng Odesa, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các đề xuất mới của Liên hợp quốc nhằm nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen bao gồm ý tưởng khởi động đàm phán để giải phóng tài sản của các nhà sản xuất thực phẩm Nga.

Gói đề xuất có điều khoản về việc bắt đầu đàm phán nhằm dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà sản xuất thực phẩm của Nga - những công ty có tài sản bị châu Âu phong tỏa.

Ngoài ra, Liên hợp quốc còn đề xuất "bắt đầu công việc đánh giá thiệt hại của các đường ống bị hư hỏng" mà qua đó vận chuyển amoniac. Việc kết nối lại Ngân hàng Rosselkhozbank với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT cũng nằm trong số các đề xuất của Liên hợp quốc.

Tờ Sabah viết: "Cần lưu ý rằng việc điều tra các đường ống dẫn amoniac bị hư hỏng là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp amoniac của Nga ra thị trường."

[LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc đàm phán với Nga về thỏa thuận ngũ cốc]

Ngoài ra, Dự án Cung cấp ngũ cốc Nga chế biến tại Thổ Nhĩ Kỳ cho các nước có nhu cầu đang thu hút sự chú ý. Quá trình này được cho là sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Qatar. Nga trước đây đã đề xuất một sáng kiến như vậy.

Các đề xuất của Liên hợp quốc được cho là bao gồm các điều khoản về các bước giải quyết, với sự tham gia của Liên hợp quốc, các vấn đề liên quan đến bảo hiểm cho các tàu chở thực phẩm của Nga.

Trước đó, Văn phòng Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết ông Guterres đã gửi thư tới Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đề xuất khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Dự kiến vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 4/9 tại Sochi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục