Liên hợp quốc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Yemen

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kéo dài thêm 9 tháng lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với hơn 10 công dân Yemen, chủ yếu là các thành viên hàng đầu của lực lượng Houthi.
Liên hợp quốc gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Yemen ảnh 1Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra nghị quyết kéo dài thêm 9 tháng lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với hơn 10 công dân Yemen, chủ yếu là các thành viên hàng đầu của lực lượng Houthi liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nghị quyết này không thay đổi các biện pháp trừng phạt hiện đang được áp dụng đối với Yemen mà chỉ xác định ngày 15/11 năm nay là thời hạn mới dỡ bỏ các biện pháp này.

Ngoài ra, nghị quyết cũng kéo dài nhiệm vụ của các chuyên gia Liên hợp quốc giám sát việc thực hiện các biện pháp trừng phạt cho đến ngày 15/12.

[Liên hợp quốc cần 4,3 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen trong năm 2023]

Cùng với nghị quyết trên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tái khẳng định việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào lực lượng Houthi trong năm qua, theo đó biện pháp này sẽ được áp dụng vô thời hạn.

Tại cuộc họp mới nhất về vấn đề Yemen, diễn ra hồi tháng trước, Đặc phái viên của Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Yemen Hans Grundberg bày tỏ vui mừng khi chứng kiến các nỗ lực ngoại giao gia tăng nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn mới ở quốc gia này.

Yemen, quốc gia nghèo nhất trên bán đảo Arab, đã bị tàn phá nghiêm trọng do xung đột bùng phát kể từ năm 2014, khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa và phần lớn khu vực miền Bắc nước này.

Năm 2015, Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp nhằm khôi phục quyền lực của chính phủ được quốc tế công nhận ở Yemen.

Chiến tranh và xung đột tại Yemen đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với hơn 80% dân số nước này hiện sống phụ thuộc vào hàng viện trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục