Yemen thành lập các đơn vị quân sự dự bị mới để đối phó Houthi

Chủ tịch của Hội đồng Lãnh đạo Tổng thống Yemen (PLC) Rashad al-Alimi ngày 29/1 đã ra một sắc lệnh thành lập các đơn vị quân sự dự bị mới để đối phó lực lượng nổi dậy Houthi.
Yemen thành lập các đơn vị quân sự dự bị mới để đối phó Houthi ảnh 1Tay súng Houthi cùng thiết bị quân sự được triển khai trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Chủ tịch của Hội đồng Lãnh đạo Tổng thống Yemen (PLC) Rashad al-Alimi ngày 29/1 đã ra một sắc lệnh thành lập các đơn vị quân sự dự bị mới để đối phó lực lượng nổi dậy Houthi.

Hãng thông tấn Saba của Yemen phát đi một tuyên bố của ông Rashad al-Alimi nêu rõ: "Tổng thống Rashad al-Alimi đã ban hành một sắc lệnh thiết lập các đơn vị quân sự dự bị gọi là Các Lực lượng Lá chắn Quốc gia, sẽ được đặt dưới sự giám và lãnh đạo của ông với tư cách là tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Yemen."

Theo sắc lệnh nói trên, ông Rashad al-Alimi "có quyền hợp pháp trong việc xác định số lượng đơn vị quân sự như vậy, nhiệm vụ cũng như địa bàn hoạt động quân sự của họ trong một sắc lệnh sắp tới chỉ do ông ban hành."

[Các phe tại Yemen lạc quan về khả năng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn]

Ông Rashad al-Alimi là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kỳ cựu từng tham gia chiến dịch quân sự giải phóng thành phố cảng Aden ở miền Nam Yemen và các tỉnh miền Nam khác của nước này khỏi sự kiểm soát của lực lượng Houthi vào năm 2015.

Trước đó trong tháng này, giới chức địa phương cho biết các bên tham chiến tại Yemen đã chuẩn bị cho những làn sóng xung đột mới trong năm 2023 trong bối cảnh thiếu những bước đi mang tính quyết định hướng tới hòa bình bền vững.

Nhiều khu vực tại Yemen đã nổ ra các cuộc đụng độ vũ trang nhỏ lẻ giữa các phe tham chiến địa phương sau khi lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian hồi tháng 4/2022 đã hết hạn vào tháng 10/2022.

Yemen đã sa lầy vào một cuộc nội chiến kể từ năm 2014 khi lực lượng Houthi tấn công một số thành phố ở phía Bắc và buộc chính phủ nước này phải rời khỏi thủ đô Sanaa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục