Liên hợp quốc kêu gọi thế giới đối phó hiện tượng Trái Đất nóng lên

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 27/10 nêu rõ với cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính hiện tại của các quốc gia, thế giới sẽ nóng lên thêm 2,8 độ C vào cuối thế kỷ này.
Liên hợp quốc kêu gọi thế giới đối phó hiện tượng Trái Đất nóng lên ảnh 1Lòng hồ khô cạn do hạn hán tại làng Bandai, huyện Pali (Ấn Độ), ngày 11/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 27/10 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên mọi mặt trận, cảnh báo rằng cánh cửa để thế giới có thể kiểm soát tình trạng nhiệt độ nóng lên trên toàn cầu đang khép dần.

Người đứng đầu Liên hợp quốc đưa ra lời kêu gọi trên trong bài phát biểu trực tuyến tại buổi ra mắt báo cáo về thực trạng kiểm soát khí thải của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

Báo cáo nêu rõ với cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính hiện tại của các quốc gia, thế giới sẽ nóng lên thêm 2,8 độ C vào cuối thế kỷ này.

[Thời tiết nắng nóng đe dọa sản xuất lương thực toàn cầu]

Ông Guterres nhấn mạnh báo cáo cho thấy Trái Đất đang nóng lên ở mức có thể phá hủy những thành quả kinh tế, vì vậy, các quốc gia trên thế giới cần phải hành động ngay, đồng thời chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và đầu tư hơn nữa vào năng lượng tái tạo.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng cho rằng các nước phát triển phải đi đầu trong quá trình hoạch định các kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và hỗ trợ cả tài chính cũng như kỹ thuật để các nước nghèo hơn cùng tham gia vào nỗ lực chung của toàn cầu.

Trước đó, Liên hợp quốc hôm 26/10 cũng công bố báo cáo ước tính nếu các quốc gia trên thế giới hoàn thành cam kết khí hậu hiện nay, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ vẫn tăng 10,6% vào năm 2030 so với các mức của năm 2010.

Dù vậy, việc kiềm chế được tình trạng gia tăng khí thải ở mức 10,6% vào năm 2030 được coi là một tiến bộ nhỏ vì đã giảm so với mức 13,7% trong ước tính trước đây của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục