Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh thế giới lần thứ 4 về năng lượng của tương lai tổ chức ngày 17/1 tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện một cuộc cách mạng toàn cầu về năng lượng sạch.

Ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Chúng ta cần một cuộc cách mạng toàn cầu về năng lượng sạch, một cuộc cách mạng giúp mọi người dễ dàng tiếp cận với năng lượng với giá rẻ."

Theo ông Ban Ki-moon, điều này rất quan trọng nhằm giảm thiểu những nguy cơ về khí hậu, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sức khỏe trên toàn thế giới, trao nhiều quyền lực hơn cho phụ nữ và thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (OMD).

Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định: "Các bạn có thể thực hiện được cuộc cách mạng này và các bạn đang làm theo nhiều cách," đồng thời nhấn mạnh, trong 20 năm tới, tiêu thụ năng lượng trên thế giới sẽ tăng thêm 20% nhất là tại các nước đang phát triển, nơi có 1,6 tỷ người sẽ luôn sống trong tình cảnh thiếu điện và 3 tỷ người tiếp tục phụ thuộc vào năng lượng truyền thống.

Ông Ban Ki-moon cũng đã đề cập tới thành phố Masdar tại UAE, dự án thành phố đầu tiên trên thế giới không có khí thải carbonic, đồng thời nhấn mạn đây là một trong nhiều những ý tưởng đã được các nước phát triển và đang phát triển đưa ra nhằm thiết lập các xã hội bền vững.

Ông Ban Ki-moon khẳng định đầu tư vào nền kinh tế xanh không phải là một sự xa xỉ của thế giới phát triển. Đó là một cơ hội tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế của các nước và sự thịnh vượng cho tất cả.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo trẻ năng lượng tương lai, ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Mọi người thừa nhận rằng không khí của chúng ta, nước của chúng ta và đất của chúng ta là những thế mạnh quý báu nhất. Mọi người đều hiểu vai trò trung tâm của năng lượng tái sinh trong việc giảm biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo để thực hiện các OMD. Những người giống như các bạn, chúng tôi rất cần."

Ông Ban Ki-moon khẳng định: "Các bạn - những nhà lãnh đạo trẻ tương lai, có thể làm những điều khác biệt bằng cách hãy bắt đầu từ ngày hôm nay. Các bạn có tài năng và có mong muốn biến những tầm nhìn thành hiện thực. Liên hợp quốc sẵn sàng ủng hộ các bạn để các bạn nắm lấy những cơ hội này"./.