Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 18/1 tuyên bố cơ quan này sẽ duy trì hoạt động của mình tại Afghanistan bất chấp vụ đánh bom liều chết mới đây của Taliban khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 4 nhân viên của Liên hợp quốc.

Tuyên bố trên của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra sau khi vụ đánh bom liều chết của lực lượng Hồi giáo Taliban nhằm vào một nhà hàng ở thủ đô Kabul, nơi nhiều quan chức nước ngoài trong đó có các nhà ngoại giao, cố vấn và những người phụ trách vấn đề viện trợ quốc tế cho nước này thường xuyên lui tới.

Phát biểu tại New York, ông Ban Ki-moon đã lên án cuộc tấn công mà ông gọi là “liều lĩnh" này, đồng thời nhấn mạnh: “Trong lúc Liên hợp quốc tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công, chúng ta vẫn cam kết duy trì hoạt động vì hòa bình, ổn định và sự phát triển của Afghanistan. Chúng ta hoàn toàn ủng hộ đất nước này quá độ sang một tương lai tốt đẹp hơn trong hòa bình, phát triển và an ninh.”

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nói trên.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney cho biết, “không có lý do nào có thể biện minh cho cuộc tấn công này. Cuộc tấn công đã tước đi mạng sống của những dân thường vô tội, trong đó có cả người Mỹ, những người hàng ngày đang giúp người dân Afghanistan có được một tương lai tốt đẹp hơn cùng với những trợ giúp về kinh tế, giáo dục từ Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Đại học Mỹ (AU) và các tổ chức khác."

Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Taliban hạ vũ khí và bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình vì đây là cách chắc chắn nhất để chấm dứt cuộc xung đột với các lực lượng an ninh của Afghanistan một cách hòa bình. Mỹ hoan nghênh phản ứng 'nhanh chóng và khéo léo' của các lực lượng an ninh Afghanistan trong việc giải quyết hậu quả của vụ tấn công"./.
(TTXVN)