Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu trong một cuộc họp ở Brasilia ngày 4/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vị thế của liên minh cầm quyền của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tiếp tục bị ảnh hưởng khi đảng Cộng hòa Brazil (PRB) quyết định rút khỏi chính phủ liên hiệp.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một tuyên bố ngày 16/3, Chủ tịch PRB Marcos Pereira cho hay Bộ trưởng Thể thao George Hilton, người của PRB, sẽ không tiếp tục tham gia thành phần nội các.

PRB có 21 trong tổng số 513 nghế tại Hạ viên và chỉ 1 ghế tại Thượng viện. Mặc dù con số này không nhiều nhưng ở thời điểm hiện tại vai trò của PRB rất quan trọng bởi bà Rousseff đang phải đối mặt với một phiên tòa xét xử tại Quốc hội do phe đối lập thúc đẩy nhằm bãi nhiệm Tổng thống.

Dự kiến, ngày 17/3, Hạ viện sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến hành phiên tòa. Hơn bao giờ hết, bà Rousseff rất cần các lá phiếu ủng hộ tại Hạ viện. Vai trò của Bộ trưởng Thể thao Hilton hiện cũng rất quan trọng trong bối cảnh Brazil đang gấp rút chuẩn bị cho Thế vận hội Olympics 2016, sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Trước đó, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Rouseff tuyên bố trong vòng 30 ngày tới sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục ở lại trong thành phần của chính phủ hiện nay hay không.

Các thành viên của chính đảng lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này cũng đưa ra quyết định không cho phép bất cứ ai tham gia thêm vào thành phần nội các. Các quyết định này cho thấy có sự rạn nứt lớn trong liên minh cầm quyền và cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Brazil đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Nghị sỹ Omar Terra, một trong những thủ lĩnh của PMDB, tuyên bố Tổng thống Rousseff hiện không còn kiểm soát được tình hình đất nước, bởi vậy bà không còn khả năng để tập hợp bất cứ sự ủng hộ nào cũng như tìm được lối thoát cho nền kinh tế đất nước.

Theo ông Terra, chính phủ đã đưa ra những quyết định sai lầm và PMDB không thể mạo hiểm cùng bà Rousseff và đảng Lao động (PT).

PMDB sẽ dành cho Chính phủ thêm 30 ngày nữa để tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

PMDB là chính đảng có số nghị sỹ tại cả lưỡng viện Quốc hội cũng như thống đốc bang nhiều nhất ở Brazil. Chủ tịch của đảng này đang giữ chức Phó Tổng thống, trong khi Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện cùng 7 trong tổng số 31 bộ trưởng cũng là người của PMDB.

Ông Terra, một trong những người thúc đẩy việc phế truất Tổng thống, cũng cho rằng bà Rousseff có một sự lựa chọn đó là từ chức, còn không sẽ phải đối mặt với một phiên tòa xét xử chính trị tại Quốc hội nhằm bãi nhiệm bà./.