Liên minh châu Âu cam kết tuân thủ thỏa thuận Brexit với Anh

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định EU hy vọng thiết lập mối quan hệ vững mạnh với Anh, qua đó tuân thủ tuyệt đối thỏa thuận Brexit.
Liên minh châu Âu cam kết tuân thủ thỏa thuận Brexit với Anh ảnh 1Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Nguồn: EPA)

Liên minh châu Âu (EU) vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận Brexit (Anh rời EU), nhất là về vấn đề Bắc Ireland. Các nhà lãnh đạo EU ngày 25/10 đã đưa ra cam kết trên khi chúc mừng ông Rishi Sunak chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định EU hy vọng thiết lập mối quan hệ vững mạnh với Anh, qua đó tuân thủ tuyệt đối thỏa thuận Brexit.

Bà von der Leyen nêu rõ: "Trong giai đoạn đầy thử thách hiện nay trên lục địa, chúng tôi trông chờ vào mối quan hệ vững chắc với Vương quốc Anh để bảo vệ các giá trị chung của chúng ta là tôn trọng hoàn toàn các thỏa thuận."

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Marcos Sefcovic khẳng định mối quan hệ EU-Anh mang tầm quan trọng về chiến lược, đồng thời cam kết nỗ lực mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai bên và tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận, trong đó có Nghị định thư Bắc Ireland.

[Anh và EU sẽ tiếp tục đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland]

Về phần mình, Thủ tướng Ireland Micheal Martin kêu gọi người đồng cấp Sunak nhanh chóng phối hợp với EU để tìm ra giải pháp chung cho các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.

Ông Martin cũng nhấn mạnh "trách nhiệm chung" với tân Thủ tướng Anh trong việc duy trì thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành" vì điều này có ý nghĩa sống còn trong việc bảo đảm hòa bình và thịnh vượng tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Đàm phán giữa Anh và EU liên quan tới Nghị định thư Bắc Ireland đã đi vào bế tắc kể từ tháng 2 năm nay.

Nghị định thư là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit có hiệu lực vào tháng 1/2021, cho phép Bắc Ireland nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục