Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cho biết đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh ngày 27/11. Cả hai nhất trí gặp nhau tại Brussels để tiếp tục thảo luận về quy chế của Gibraltar.
Theo kế hoạch mới, hàng hóa từ Vương quốc Anh đến Bắc Ireland sẽ không phải đối mặt với hoạt động kiểm tra hải quan do hệ thống làn đường "đỏ" và "xanh."
Thủ tướng Anh Sunak đã cử ông Sir Tim Barrow, cố vấn an ninh quốc gia, cựu Đại sứ Anh tại EU và ông Simon Case, Bộ trưởng Nội các nước này, tham gia đàm phán Nghị định thư Bắc Ireland với EU.
Quan chức phụ trách vấn đề Bắc Ireland thuộc Công đảng đối lập kêu gọi cả Anh và EU tận dụng "cánh cửa cơ hội hẹp” để đạt được thỏa thuận về Nghị định thư “một cách chấp nhận được.”
Việc Tổng thống Mỹ hủy chuyến thăm tới Anh có thể khiến Bắc Ireland và Ireland đánh mất cơ hội thu hút đầu tư từ Mỹ và sự ủng hộ của Washington đối với tiến trình hòa bình ở Bắc Ireland.
Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Chris Heaton-Harris nhấn mạnh, tới ngày 28/10, nếu chính phủ không được thành lập ở Bắc Ireland, ông sẽ yêu cầu một cuộc bầu cử mới theo luật định.
Các nghị sỹ tại Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua Dự luật Nghị định thư Bắc Ireland với 295 phiếu ủng hộ và 221 phiếu phản đối, mở đường đưa dự luật sang giai đoạn xem xét tiếp theo.
Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh nước này sẽ có những hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích, song cho biết mối quan hệ gắn kết hai phía là lớn hơn nhiều những bất đồng hiện nay.
Thủ tướng Castex cho biết đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) có lập trường cứng rắn hơn đối với tranh chấp giữa Pháp và Anh liên quan đến quyền đánh bắt cá.
Ông David Frost cho biết riêng với vấn đề Bắc Ireland, London không còn niềm tin rằng Brussels sẽ nhất trí với những nhượng bộ mà nước này đưa ra, cáo buộc EU có những hành động cứng nhắc.
Hồi đầu năm 2021, Anh đã khiến EU "không hài lòng" khi đơn phương gia hạn thời gian ân hạn để trì hoãn việc kiểm tra nhiều mặt hàng được vận chuyển đến Bắc Ireland từ Anh, Scotland và xứ Wales.
Liên minh châu Âu đưa ra chỉ trích sau khi Anh thông báo gia hạn quyết định tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.
Mối quan hệ giữa EU và Anh vốn đã trở nên kém thuận lợi do các cuộc đàm phán Brexit kéo dài nhiều năm qua, lại càng trở nên căng thẳng khi EU cảnh báo ngăn chặn vắcxin từ khối này vào Bắc Ireland.
Tuyên bố chung của Anh và EU nêu rõ đã yêu cầu các nhà đàm phán của hai bên tiếp tục làm việc để xem liệu có thể đạt được thỏa thuận sau thời hạn chót mới ngày 13/12.
Sau khi kết thúc cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ngày 7/12, lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu đã ra thông cáo chung cho biết "một cuộc họp quan trọng sẽ được diễn ra trong vài ngày tới."
Bộ trưởng Clement Beaune cho rằng Anh không nên vừa muốn quyền tiếp cận toàn bộ thị trường chung của châu Âu, vừa muốn đặt các quy định riêng về hoạt động đánh bắt cá.
Quá trình đàm phán Brexit bắt đầu từ tháng 3/2020 cho đến nay nhưng không đạt được nhiều tiến triển do bất đồng trong vấn đề đánh bắt cá, sân chơi bình đẳng và quyền quản trị.
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, Michael Gove nói rằng London vẫn "hé mở" cánh cửa cho các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit nếu EU thay đổi cách tiếp cận.