Lãnh đạo Anh và EU chạy đua nhằm đạt được thỏa thuận Brexit

Sau khi kết thúc cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ngày 7/12, lãnh đạo Anh và Liên minh châu Âu đã ra thông cáo chung cho biết "một cuộc họp quan trọng sẽ được diễn ra trong vài ngày tới."
Lãnh đạo Anh và EU chạy đua nhằm đạt được thỏa thuận Brexit ảnh 1 Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, thảo luận khả năng họp thượng đỉnh về thỏa thuận hậu Brexit. (Ảnh: Mirror/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh quan trọng nhằm tháo gỡ những bế tắc về đàm phán một thỏa thuận hậu Brexit hiện nay.

Sau khi kết thúc cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, ngày 7/12, lãnh đạo hai bên đã ra thông cáo chung cho biết "một cuộc họp quan trọng sẽ được diễn ra trong vài ngày tới."

Các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) và Anh cho biết nhiều khả năng cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại Brussels.

Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết cuộc họp sắp tới giữa hai lãnh đạo Anh và EU đóng vai trò rất quan trọng để đi đến quyết định liệu Brexit có thỏa thuận hay không. Thông báo về cuộc họp thượng đỉnh giữa Anh-EU trong vài ngày tới đã làm dấy lên hy vọng rằng thỏa thuận về thương mại và an ninh hậu Brexit giữa Anh-EU có thể sẽ đạt được.

Thông cáo chung cho biết lãnh đạo Anh và EU nhất trí rằng hai bên vẫn chưa đạt được những điều kiện để thông qua thỏa thuận do còn tồn tại những khác biệt trong 3 vấn đề chính: sân chơi bình đẳng, quản trị và đánh bắt cá. Do vậy, hai đoàn đàm phán cần xem xét, đánh giá lại những khác biệt giữa hai bên để đưa ra thảo luận tại cuộc họp thượng đỉnh tại EU trong vài ngày tới.

[Chính phủ Anh có thể xóa bỏ các điều luật vì thỏa thuận Brexit]

Trước đó cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier, đã nói với các nghị sỹ EU rằng "quá trình đàm phán đã gần đến hồi kết." Ông cũng cảnh báo sẽ không tiếp tục họp với phía Anh sau ngày 9/12 nữa.

Cả Anh và EU đều cần có thời gian để Quốc hội của bên mình thông qua bất cứ thỏa thuận nào mà cả đoàn đàm phán đạt được. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Hạ viện nước này sẽ bỏ phiếu thông qua Thỏa thuận rút lui vào ngày 9/12.

Một nhà ngoại giao cấp cao EU cho biết Brussels sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Anh để có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, bền vững và cân bằng cho công dân của cả EU và Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục