Anh kêu gọi EU giải quyết vấn đề thương mại Bắc Ireland hậu Brexit

Hồi đầu năm 2021, Anh đã khiến EU "không hài lòng" khi đơn phương gia hạn thời gian ân hạn để trì hoãn việc kiểm tra nhiều mặt hàng được vận chuyển đến Bắc Ireland từ Anh, Scotland và xứ Wales.
Anh kêu gọi EU giải quyết vấn đề thương mại Bắc Ireland hậu Brexit ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson ngày 8/6 nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen rằng, cần có tiến triển nhanh chóng trong các vấn đề phát sinh từ Nghị định thư Bắc Ireland, liên quan tới các điều khoản thương mại kể từ sau thỏa thuận Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU). 

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ: "Thủ tướng khẳng định rằng Vương quốc Anh cam kết tìm kiếm các giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ các mục tiêu của Thỏa thuận Belfast (thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành) và giảm thiểu tác động tới cuộc sống của người dân Bắc Ireland. Ông nhấn mạnh cần có tiến triển nhanh chóng."

[Anh cảnh báo kịch bản xấu trước thềm đàm phán với EU về Bắc Ireland]

Trước đó, Phó Chủ tịch EC Maros Sefcovic đã đưa ra cảnh báo rằng EU sẵn sàng hành động “dứt khoát và kiên quyết” nếu Anh không thực hiện các cam kết của mình theo “thỏa thuận ly hôn,” được cho là nhằm duy trì hoạt động thương mại sau khi Anh rời EU.

Hồi đầu năm 2021, Anh đã khiến Brussels "không hài lòng" khi đơn phương gia hạn thời gian ân hạn để trì hoãn việc kiểm tra nhiều mặt hàng siêu thị được vận chuyển đến Bắc Ireland từ Anh, Scotland và xứ Wales.

Tờ Telegraph đưa tin Anh có thể sẽ có hành động tương tự đối với các mặt hàng khác, trong đó có các loại thịt bảo quản lạnh như xúc xích và thịt bò xay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục