EU ấn định thời điểm bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại với Anh

Nghị viện châu Âu (EP) đã ấn định lịch bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại và hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh (TCA) thời kỳ hậu Brexit. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới.
Cờ Liên minh châu Âu bay gần Tháp Elizabeth ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cờ Liên minh châu Âu bay gần Tháp Elizabeth ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một số nguồn tin cho biết Nghị viện châu Âu (EP) đã ấn định lịch bỏ phiếu thông qua thỏa thuận thương mại và hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh (TCA) thời kỳ hậu Brexit.

Theo các nguồn tin trên, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới. Nếu các nghị sỹ châu Âu bỏ phiếu thông qua thì văn kiện này sẽ chính thức được cơ quan lập pháp cả 2 bên phê chuẩn trước hạn chót là cuối tháng 4/2021.

Hiện các nước thành viên Liên minh châu Âu đang áp dụng một phần thỏa thuận trên trong thời gian chờ đợi EP phê chuẩn. Quốc hội Anh đã thông qua văn kiện này ngay trong ngày 30/12/2020 sau khi 2 bên ký kết thỏa thuận.

Thời gian qua, Nghị viện châu Âu đã trì hoãn đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu, một phần vì muốn thể hiện thái độ phản đối những động thái đơn phương của Anh nhằm gia hạn chương trình miễn kiểm tra hải quan với hàng hóa từ lục địa Anh sang Bắc Ireland.

[Anh tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng G7 theo hình thức trực tiếp]

Hồi tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu quy trình khởi kiện Anh liên quan quyết định trên. Brussels cho rằng quyết định của London đã vi phạm cả thỏa thuận Brexit và TCA.

Thỏa thuận Brexit gồm các quy định về các quyền lợi của công dân Liên minh châu Âu và công dân Anh trong lãnh thổ của mỗi bên và điều khoản quy định vùng Bắc Ireland của Anh tiếp tục tuân thủ các quy định hải quan của Liên minh châu Âu, để tránh thiết lập đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland và Cộng Hòa Ireland.

Hai bên thống nhất cử nhân viên hải quan của Liên minh châu Âu tới các cảng của Bắc Ireland để kiểm tra hàng hóa từ lục địa Anh sang vùng này.

Tuy nhiên, việc làm này khiến lưu thông hàng hóa bên trong lãnh thổ Vương quốc Anh và Bắc Ireland bị gián đoạn nghiêm trọng, dấy lên làn sóng phản đối từ những người ủng hộ Vương quốc Anh tại Bắc Ireland.

Trong khi đó, TCA bao gồm những quy định về quan hệ song phương trên quy mô rộng hơn, đảm bảo tự do thương mại với hàng hóa sản xuất tại Anh xuất sang EU và ngược lại, thiết lập các quy định về hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm đánh bắt cá, hàng không và vận tải hàng hóa cùng một số dịch vụ khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục