Nga thông báo thời điểm 10 nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này

10 nhà ngoại giao Mỹ bị Nga tuyên bố trước đó là những "nhân vật không được hoan nghênh" sẽ phải rời khỏi nước này vào ngày 21/5.
Nga thông báo thời điểm 10 nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước này ảnh 1Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan đến động thái đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, ngày 21/4, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva Bartle Gorman để thông báo rằng 10 nhà ngoại giao Mỹ bị Nga tuyên bố trước đó là những "nhân vật không được hoan nghênh" sẽ phải rời khỏi nước này vào ngày 21/5.

Bộ này cũng tuyên bố Nga sẽ có các bước đi tiếp theo trong thời gian tới nhằm đáp trả hàng loạt biện pháp trừng phạt mà Nga cho là "bất hợp pháp" của Mỹ hiện nay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/4 tuyên bố Moskva yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để đáp trả quyết định tương tự của Washington.

[Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Phó Đại sứ Mỹ tại Moskva]

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, cũng được triệu về nước trong vòng một tháng.

Một ngày trước đó, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao nước này.

Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Moskva vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Moskva ngày 21/4 đã gặp giới chức Nga để thảo luận về các chủ đề bao gồm phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ và các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Cùng ngày 21/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đáp trả nếu Cộng hòa Séc thực hiện các hành động tiếp theo gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.

Bà Zakharova nhấn mạnh: "Họ cần nhận thức rõ và phải hiểu rằng chúng tôi sẽ đáp trả. Họ càng thực hiện nhiều hành động phá hoại (quan hệ song phương), họ sẽ càng phải nhận nhiều phản ứng hơn."

Nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh rằng tuyên bố mang tính tối hậu thư của Cộng hòa Séc đối với Nga là "không thể chấp nhận được" và Nga sẽ triệu Đại sứ Cộng hòa Séc tại Moskva vào ngày 22/4.

Ngày 21/4, Chính phủ Séc cảnh báo có thể trục xuất thêm các nhà ngoại giao Nga nếu 20 nhà ngoại giao Séc bị Moskva trục xuất trước đó không được trở lại làm việc vào ngày 22/4.

Nga ngày 18/4 thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao của Cộng hòa Séc, trong động thái đáp trả quyết định mà Moskva coi là "chưa từng có tiền lệ" và là "hành động thù địch" của Praha đưa ra chỉ 1 ngày trước đó khi trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga mà Séc nghi ngờ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc hồi năm 2014.

Nga bác bỏ cáo buộc này và gọi hành động của Séc là vô lý. Sau đó, tân Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek cho rằng hành động đáp trả của Nga là không tương xứng và trên thực tế đã làm tê liệt Đại sứ quán Séc tại Moskva.

Tuy nhiên, dù căng thẳng ngoại giao giữa Moskva và Praha, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Séc Karel Havlicek mới đây đã kêu gọi duy trì quan hệ thương mại với Nga nhằm tránh tổn thất nặng nề vì hàng nghìn công ty của Séc vẫn đang giao dịch thương mại với Nga./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục