EU cảnh báo có hành động pháp lý với Anh liên quan đến Bắc Ireland

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan.
EU cảnh báo có hành động pháp lý với Anh liên quan đến Bắc Ireland ảnh 1(Nguồn: DW)

Ngày 16/4, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ tiếp tục có hành động pháp lý đối với Anh về hành động đơn phương của nước này tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland, đồng thời khẳng định sẽ chỉ nhất trí các giải pháp có thể chấp nhận được trong các vấn đề thương mại.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã nhóm họp với Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Frost vào tối 15/4.

Tại cuộc họp, ông Sefcovic nói rằng chỉ những thỏa thuận do các cơ quan chung được lập theo thỏa thuận Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, đưa ra mới có thể đem lại sự ổn định tại Bắc Ireland.

Tuyên bố của ông Sefcovic nêu rõ: "Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định các lộ trình đã được hai bên nhất trí hướng tới việc tuân thủ đầy đủ Nghị định thư, bao gồm các điểm cuối, hạn chót, cột mốc rõ ràng cũng như các phương tiện để theo dõi tiến độ."

Theo ông Sefcovic, các hành động pháp lý đối với Anh sẽ được duy trì chừng nào còn cần thiết.

Về phần mình, nhà đàm phán Anh David Frost khẳng định chính phủ nước này cam kết hợp tác thông qua các cơ quan chung và tất cả các giải pháp phải tuân thủ “mọi khía cạnh” của Thỏa thuận ngày Thứ Sáu Tốt lành cũng như hạn chế làm gián đoạn sinh hoạt hằng ngày của người dân tại Bắc Ireland.

[Anh: Bạo loạn tại Bắc Ireland chưa có dấu hiệu lắng xuống]

Theo ông Frost, đàm phán giữa Anh và EU về thỏa thuận hậu Brexit đối với Bắc Ireland đã có được những động lực tích cực, song vẫn tồn đọng nhiều vấn đề nan giải.

Bộ trưởng Frost cho biết trong những tuần gần đây, các cuộc thảo luận chuyên sâu giữa các đồng Chủ tịch Ủy ban chuyên trách về Nghị định thư Ireland/Bắc Ireland đã bắt đầu làm rõ các vấn đề nổi cộm và đã có được những động lực tích cực.

Tuy nhiên, một số vấn đề nan giải vẫn còn tồn đọng, điều quan trọng là phải duy trì các cuộc thảo luận. Ông nhất trí cần tăng cường các cuộc tiếp xúc ở mọi cấp độ trong những tuần sắp tới.

Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Tuy nhiên, hai bên cũng thống nhất miễn kiểm tra hải quan với các thực phẩm và nông sản từ Anh vào Bắc Ireland trong 3 tháng đầu năm 2021 để các doanh nghiệp Bắc Ireland có thời gian chuẩn bị thích nghi với các quy định mới.

Tháng 3 vừa qua, Anh đã đơn phương gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland, động thái mà EU cho là vi phạm các điều khoản của "thỏa thuận rút lui" Brexit và Nghị định thư Bắc Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục