Vấn đề tách khỏi Anh "nóng" lên trước thềm bầu cử nghị viện Scotland

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố nếu thắng cử bà sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu lần 2 về vấn đề độc lập của Scotland trong nửa đầu nhiệm kỳ nghị viện khóa mới.
Vấn đề tách khỏi Anh "nóng" lên trước thềm bầu cử nghị viện Scotland ảnh 1Người biểu tình cầm lá cờ kết hợp giữa EU và vùng Scotland bên ngoài nghị viện Scotland nhằm phản đối Anh rút khỏi EU ngày 31/12/2020. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, tình hình trước thềm cuộc bầu cử nghị viện vùng Scotland, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới, đã nóng lên khi đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền và đảng Alba mới thành lập đang có sự cạnh tranh gay gắt.

Cả hai đảng đều xác định việc vùng Scotland tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là vấn đề trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử.

Trong chiến dịch vận động tranh cử cho đảng Alba tại Calton Hill, Edinburgh vào ngày 12/4, lãnh đạo đảng Alba, cựu Thủ hiến vùng Scotland Alex Salmond khẳng định vấn đề độc lập của vùng Scotland là ưu tiên hàng đầu trong cương lĩnh tranh cử của đảng này, bởi đó là một phần thiết yếu của việc xây dựng một xã hội mới, khác biệt và tốt đẹp hơn.

Ông cho rằng Thủ hiến đương nhiệm của Scotland, lãnh đạo đảng SNP Nicola Sturgeon đang làm chậm tiến độ độc lập của Scotland, khi chần chừ trong việc tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần 2. Đây được coi là lần đối đầu công khai đầu tiên giữa ông Salmond và bà Sturgeon.

Trước đó, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố nếu thắng cử bà sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu lần 2 về vấn đề độc lập của Scotland trong nửa đầu nhiệm kỳ nghị viện khóa mới, vào khoảng cuối tháng 11/2023.

Tuy nhiên, tuần trước, bà  Sturgeon nói rằng sẽ khó thực hiện việc này nếu đại dịch COVID-19 vẫn hoàng hành. Theo ông Salmond, điều này cho thấy bà Sturgeon thiếu khẩn trương trong việc đưa ra quyết định về vấn đề độc lập của Scotland.

[Thủ tướng Anh bác bỏ lời kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân tại Scotland]

Trả lời phỏng vấn của báo The Guardian, bà Sturgeon cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ giảm nhẹ sự phản đối của chính phủ đối với việc tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân nữa nếu đảng SNP giành được đa số trong cuộc bầu cử vào ngày 6/5 tới.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson khẳng định tất cả Chính phủ Anh đều đang tập trung giải quyết đại dịch COVID-19. Theo quan chức này, người dân Scotland mong muốn các chính quyền phối hợp nỗ lực đánh bại dịch COVID-19, vì vậy việc tổ chức trưng cầu ý dân vào thời điểm này là không phù hợp.

Cựu Thủ hiến Scotland đồng thời là cựu lãnh đạo SNP Alex Salmond đã thành lập đảng Alba vào ngày 8/2 vừa qua nhằm cạnh tranh với đảng SNP cầm quyền.

Cả hai đảng đều đang vận động cho cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về việc Scotland tách khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland sau Brexit. 

Trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho Scotland hồi năm 2014, có 55% số cử tri ủng hộ Scotland ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, trong khi 45% muốn độc lập.

Thủ tướng Johnson tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 là duy nhất và mang tính quyết định. Do vậy, người dân Scotland cần phải tôn trọng kết quả trưng cầu và sẽ không có thêm một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này trong tương lai gần.

Theo kết quả trưng cầu ý dân năm 2016 về Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu), có 52% số cử tri ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ủng hộ Brexit, trong khi 48% phản đối.

Trong cuộc trưng cầu này, phần lớn người dân xứ Scotland lựa chọn ở lại EU, do vậy đảng SNP đã kích hoạt lại phong trào đòi độc lập cho vùng Scotland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục