Anh công bố lộ trình dần ra khỏi tình trạng phong tỏa vì COVID-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đưa ra chi tiết về lộ trình mà theo đó trường học sẽ mở cửa lại vào ngày 8/3, đồng thời người dân cũng có thể gặp gỡ một người khác bên ngoài ngôi nhà mình.
Anh công bố lộ trình dần ra khỏi tình trạng phong tỏa vì COVID-19 ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Standard)

Theo truyền thông Anh ngày 21/1, Thủ tướng nước này Boris Johnson sẽ có bài phát biểu vào khoảng 19 giờ ngày 22/2 (giờ địa phương, tức 2 giờ ngày 23/2 theo giờ Việt Nam) công bố lộ trình nhằm dần ra khỏi tình trạng phong tỏa phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Tờ Evening Standard cho biết Thủ tướng Johnson sẽ đưa ra chi tiết về lộ trình mà theo đó trường học sẽ mở cửa lại vào ngày 8/3, đồng thời người dân cũng có thể gặp gỡ một người khác bên ngoài ngôi nhà mình. Còn theo tờ Sunday Times, đến 29/3, quy định cách ly có thể được nới lỏng hơn nữa để cho phép tối đa 6 người hoặc 2 hộ gia đình gặp nhau bên ngoài.

Các cửa hàng bán lẻ vật dụng không thiết yếu sẽ được phép mở lại trước cuối tháng Tư. Các quán rượu và nhà hàng có thể phục vụ khách trong nhà vào tháng Năm, phục vụ khách ngoài trời có thể được phép sớm hơn mốc đó.

Vùng England của Vương quốc Anh đang trong đợt phong tỏa thứ 3 kể từ dịch COVID-19 bùng phát. Các biện pháp hạn chế tương tự cũng được áp đặt ở Scotland, Wales và Bắc Ireland.

[Thủ tướng Anh lạc quan về khả năng sớm nới lỏng phong tỏa]

Anh đang nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm chủng vắcxin nhằm đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. Thủ tướng Johnson đã tuyên bố toàn bộ những người trưởng thành ở nước này sẽ được tiêm mũi vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên vào cuối tháng 7, sau khi đạt mục tiêu tiêm phòng cho 15 triệu người trong nhóm có nguy cơ cao vào giữa tháng 2.

Chính phủ Anh nêu rõ mục tiêu hiện giờ là đến ngày 15/4, sẽ tiêm phòng mũi đầu cho toàn bộ những người trên 50 tuổi. Nếu toàn bộ những người trưởng thành được tiêm phòng mũi một vào cuối tháng 7, con số này sẽ vượt xa mục tiêu trước đó mà chính phủ đề ra là vào mùa Thu năm nay.

Cho đến nay, Anh đã tiêm phòng được cho 17,2 triệu người, chiếm hơn 25% trong tổng dân số 67 triệu người, chỉ xếp sau Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về tỷ lệ tiêm phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục