COVID-19: Anh tăng biện pháp đối phó sự xâm nhập các biến thể mới

Anh có thể sẽ có thêm các biện pháp thắt chặt cửa khẩu vì không muốn những nỗ lực dập cơn bùng phát COVID-19 của chính phủ hiện nay sẽ bị tiêu hủy bởi những biến thể mới xâm nhập vào Anh.
COVID-19: Anh tăng biện pháp đối phó sự xâm nhập các biến thể mới ảnh 1Cảnh vắng vẻ tại London, Anh trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh có thể sẽ phải áp dụng thêm các biện pháp để ngăn ngừa sự xâm nhập các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào Anh qua các cửa khẩu.

Thủ tướng Johnson cho biết Anh có thể sẽ có thêm các biện pháp thắt chặt cửa khẩu vì không muốn những nỗ lực dập cơn bùng phát COVID-19 của chính phủ hiện nay sẽ bị tiêu hủy bởi những biến thể mới xâm nhập vào Anh.

Ông Johnson khẳng định chính phủ không thể xem xét nới lỏng phong tỏa hiện nay khi mà tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn rất cao và việc này sẽ chỉ được tính đến khi chương trình tiêm chủng vắcxin toàn quốc diễn ra thuận lợi, đúng lộ trình.

Thủ tướng Anh cũng cho biết một số bằng chứng cho thấy biến thể mới B117 của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở thủ đô London và Đông Nam England có thể là nguyên nhân khiển tỷ lệ tử vong do COVID-19 tăng cao hơn 30% và mức độ lây nhiễm tăng cao hơn tới 70%, nhưng ông cũng nói thêm các loại vắcxin được tiêm hiện nay ở Anh đều có tác dụng phòng ngừa với các loại biến thể mới của SARS-CoV-2.

[Nhiều người Anh khó tiếp cận các địa điểm tiêm phòng COVID-19]

Cùng ngày, Bộ Y tế Anh cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 ở nước này đã giảm mạnh, ước tính dưới mức 1, tức là cứ 10 người mắc sẽ lây nhiễm cho 8-10 người khác. Theo đó, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ước tính trên toàn nước Anh hiện ở mức 0,8-1, giảm so với mức 1,2-1,3 ghi nhận hồi tuần trước.

Cũng theo Bộ Y tế Anh, số ca mắc COVID-19 ở nước này dự báo giảm 4% mỗi ngày.

Hiện nay số ca nhập viện tại Anh do COVID-19 tăng 78% so với thời kỳ đỉnh của làn sóng COVID-19 đợt một diễn ra hồi tháng 4/2020. Số ca nhiễm mới trong 24 giờ công bố ngày 22/1 là 40.261 người, số ca tử vong là 1.401, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 ở Anh kể từ khi xảy ra đại dịch đến nay là 95.981 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục