Anh và EU sẽ tiếp tục đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland

Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Chris Heaton-Harris nhấn mạnh, tới ngày 28/10, nếu chính phủ không được thành lập ở Bắc Ireland, ông sẽ yêu cầu một cuộc bầu cử mới theo luật định.
Anh và EU sẽ tiếp tục đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland ảnh 1Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland của Anh Chris Heaton-Harris. (Nguồn: reuters.com)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland của Anh Chris Heaton-Harris ngày 19/10 cho biết, Chính phủ Anh có thể buộc phải “kích hoạt” cuộc bầu cử ở Bắc Ireland vào tuần tới, song đàm phán giữa London và Liên minh châu Âu (EU) về quy định thương mại liên quan khu vực này sẽ tiếp tục trong quá trình vận động tranh cử.

Trên mạng Twitter, Bộ trưởng Chris Heaton-Harris nhấn mạnh, tới ngày 28/10, nếu chính phủ không được thành lập ở Bắc Ireland, ông sẽ yêu cầu một cuộc bầu cử mới theo luật định. Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ở Belfast, ông Heaton-Harris tuyên bố ông không tin các cuộc đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland đang diễn ra giữa London và EU sẽ bị đóng băng trong thời gian vận động tranh cử, và bày tỏ “hoàn toàn mong đợi các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục."

Trong khi đó, phát biểu tại Belfast sau cuộc hội đàm với ông Heaton-Harris, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cho rằng cơ hội đạt được bước đột phá lớn trong cuộc đàm phán giữa London và Brussels trước ngày 28/10 là "khó xảy ra" do những biến động chính trị ở London, song tin rằng đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục cho dù có hay không một cuộc bầu cử ở Bắc Ireland.

[EU và Anh đạt một số tiến triển trong đàm phán về thương mại]

Đàm phán giữa Anh và EU liên quan tới Nghị định thư Bắc Ireland đã đi vào bế tắc kể từ tháng 2 năm nay. Nghị định thư là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit, cho phép Bắc Ireland nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hàng hóa đến từ Anh sẽ phải qua thủ tục kiểm tra hải quan. London cho rằng không thể thực hiện nghị định thư này vì gây ra sự chậm trễ và gián đoạn đối với vận chuyển hàng hóa giữa các vùng lãnh thổ khác của Anh và Bắc Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục