Lãnh đạo Mỹ và Anh cam kết ủng hộ thỏa thuận về Bắc Ireland

Ngày 21/9, trong cuộc gặp chính thức đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chia sẻ với tân Thủ tướng Anh Liz Truss rằng cả hai nhà lãnh đạo đều “nỗ lực” duy trì Thỏa thuận ngày thứ Sáu tốt lành.
Lãnh đạo Mỹ và Anh cam kết ủng hộ thỏa thuận về Bắc Ireland ảnh 1Thủ tướng Anh Liz Truss (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AP/Getty/The Independent)

Ngày 21/9, trong cuộc gặp chính thức đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chia sẻ với tân Thủ tướng Anh Liz Truss rằng cả hai nhà lãnh đạo đều “nỗ lực” duy trì Thỏa thuận ngày thứ Sáu tốt lành, vốn đã mang lại hòa bình cho vùng Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh suốt 24 năm qua.

Tại cuộc gặp ở New York bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Biden khẳng định cam kết “bảo vệ những thành quả” của thỏa thuận. Trong khi Thủ tướng Truss bày tỏ “mong đợi được thảo luận về Thỏa thuận ngày thứ Sáu tốt lành”, cũng như biện pháp giữ vững hiệp định này “trong tương lai.”

Bà Truss hy vọng có thể đàm phán về một giải pháp dành cho tranh cãi giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến hoạt động thương mại tại Bắc Ireland trong giai đoạn hậu Brexit.

[Vẫn còn cơ hội đạt giải pháp cho vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland]

Tranh cãi xoay quanh việc thiết lập biên giới hải quan ở đâu, sau khi Anh rời thị trường chung châu Âu, trong 2 lựa chọn: giữa phần đảo Anh và Bắc Ireland hay giữa Bắc Ireland và quốc gia thành viên EU là Cộng hòa Ireland.

Những đảng phái ủng hộ liên hiệp giữa Bắc Ireland và Vương quốc Anh không muốn vùng lãnh thổ này bị cô lập khỏi đảo chính. Tuy nhiên, việc thiết lập biên giới cứng giữa Bắc Ireland và CH Ireland lại mâu thuẫn với Thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành năm 1998 về dỡ bỏ ranh giới chia cắt đảo Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục