(Nguồn: AP)

Theo báo Đức Tấm gương ngày 2/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ gia hạn biện pháp trừng phạt Nga do kế hoạch hòa bình nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine chưa được thực thi một cách toàn diện.

Báo trên dẫn lời Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo cho biết đã có sự thống nhất chung rằng EU sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng.

Các nhà ngoại giao EU cũng đã xác nhận thông tin này và hiện chỉ còn chờ khâu thủ tục chính thức. Hiện thời điểm EU quyết định gia hạn lệnh trừng phạt chưa được công bố.

Mùa Hè vừa qua, EU đã thông qua quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho tới ngày 31/1/2016.

EU cũng quyết định có thể xem xét dỡ bỏ những chế tài về thương mại và đầu tư nếu các thỏa thuận theo kế hoạch hòa bình Minsk nhằm tháo gỡ khủng hoảng Ukraine được thực thi một cách toàn diện. Tuy nhiên, cho tới nay, thỏa thuận Minsk chưa được thực thi đầy đủ.

Thông qua các biện pháp trừng phạt, EU muốn gây sức ép để Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ảnh hưởng với các tay súng thân Nga ở Đông Ukraine nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay.

Trái với mong muốn này, Nga có thể đã hỗ trợ cả binh sỹ và vũ khí cho các lực lượng đòi li khai ở Đông Ukraine.

Theo kế hoạch, các ngoại trưởng EU sẽ nhóm họp vào 14/12 tới. Các chuyên gia cho rằng, các lệnh trừng phạt đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD./.