Lien minh chau Au se tiep tuc cam nhap canh tu My va 5 quoc gia khac hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trang tin schengenvisainfo.com cho biết, ngày 28/8, Hội đồng châu Âu (EC) thông báo sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với những người đến từ sáu quốc gia trong đó có Mỹ kể từ ngày 30/8.

Năm quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa ra khỏi “Danh sách nước thứ ba an toàn về dịch tễ học” của EC bao gồm Israel, Kosovo, Liban, Montenegro và Bắc Macedonia.

Theo quyết định trên, các quốc gia thành viên EU được khuyến cáo thực hiện cấm nhập cảnh với những người đến từ sáu nước trên, tương tự việc bãi bỏ quy định cho phép nhập cảnh không hạn chế đối với những người có mục đích không thiết yếu như du lịch hoặc kinh doanh.

Quy định trên được ban hành từ ngày 27/8, tuy nhiên sẽ được công bố chính thức vào ngày 30/8. Cả sáu quốc gia trong danh sách nêu trên hiện đều ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang tăng cao.

[Mỹ nằm trong nhóm nước có tỷ lệ mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới]

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Mỹ, trong số 328,2 triệu dân trên lãnh thổ Mỹ đã ghi nhận tới 38,1 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó chỉ trong 24 giờ qua Mỹ đã ghi nhận 169.512 ca mắc mới.

Trong khi đó, Israel - quốc gia tới nay đã tiến hành tiêm vaccine cho khoảng 80% trong tổng số hơn 8,81 triệu dân, cũng ghi nhận tới 8.078 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này lên 1.031.810 người. Trước tình hình này, EC đã buộc phải đưa ra quyết định tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh.

Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học gồm các quốc gia không thuộc EU hoặc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được đánh giá là an toàn trong đại dịch COVID-19 căn cứ vào tỷ lệ lây nhiễm thấp và các thành viên EU được khuyến nghị mở cửa biên giới trở lại cho những người đến từ các khu vực trên với mục đích không thiết yếu.

Danh sách được xem xét lại vào lúc 0h hằng ngày và các thành viên EU không được phép cản trở việc áp dụng danh sách này.

Theo quy định nói trên, công dân Andorra, Monaco, San Marino và Vatican được tính là công dân EU.

Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học được EC công bố lần đầu vào ngày 30/6/2020 và lần gần đây nhất là ngày 15/7/2021./.

Lê Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)