Mỹ nằm trong nhóm nước có tỷ lệ mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới

Trong hơn 2 tuần đầu tiên của tháng 8, Mỹ đã ghi nhận trên 1,5 triệu ca mới, gấp hơn 3 lần so với số ca mới của 2 quốc gia đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách này là Iran và Ấn Độ.
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình CNN đưa tin Mỹ vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ ca mắc COVID-19 mới cao nhất thế giới, phần lớn là do gia tăng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở miền Nam nước này khi nhiều bang chậm trễ trong việc tiêm chủng.

Theo Đại học Johns Hopkins, trong hơn 2 tuần đầu tiên của tháng 8, Mỹ đã ghi nhận trên 1,5 triệu ca mới, gấp hơn 3 lần so với số ca mới của 2 quốc gia đứng thứ hai và thứ ba trong danh sách này là Iran và Ấn Độ.

Số ca mới trung bình trong 7 ngày tại Mỹ lên đến 135.000 ca, vượt xa các quốc gia khác.

Khi so sánh giữa các tiểu bang, Louisiana có tỷ lệ ca mới trên đầu người cao nhất, tiếp đến là Florida. Trung bình hàng ngày có tới 5.800 ca mới tại Louisiana, tăng 50% so với mức cao nhất ghi nhận giữa tháng 1 năm nay.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp do biến thể Delta có tốc độ lây lan cao khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Riêng tại bệnh viện North Oaks, một nửa số bệnh nhân ở trong tình trạng nguy kịch.

Nhà nghiên cứu Justin Fowlkes tại bệnh viện North Oaks cho biết không chỉ số ca mới tăng mà cả bệnh nhân nặng và số ca tử vong cũng đang gia tăng.

[Mỹ: Bệnh viện nguy cơ quá tải, bang Alabama ban bố tình trạng khẩn cấp]

Các nhà phân tích cho biết Louisana trở thành “điểm nóng” dịch bệnh tại Mỹ do tỷ lệ tiêm chủng rất thấp, chỉ có 38% người dân đã tiêm đủ liều vaccine so với tỷ lệ trung bình 51% trên cả nước.

Tại thành phố Hammond với khoảng 20.000 dân, 72 trong số 81 bệnh nhân COVID-19 chưa được chủng ngừa.

Tại bang có tỷ lệ số ca mới trên đầu người cao thứ hai ở Mỹ là Florida, ngày 13/8 thậm chí ghi nhận số ca mới trung bình theo tuần cao chưa từng có với 151.415 ca.

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) nước này khuyến cáo người dân không nên tới Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh gia tăng số ca mắc mới tại quốc gia này, bên cạnh đó nới lỏng cách khuyến cáo đối với Ấn Độ.

CDC đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách "Cấp độ 4: Tình hình dịch COVID-19 ở mức rất cao," trong khi Bộ Ngoại giao ban hành khuyến cáo: "Cấp độ 4: Không nên đi du lịch.”

Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định hạn chế đi lại nào đối với những người từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Mỹ.

CDC đã hạ mức đánh giá dịch bệnh COVID-19 đối với Ấn Độ xuống "Cấp độ 2: Trung bình", trong khi giảm cấp khuyến cáo đối với quốc gia Nam Á này "Cấp độ 2: Cần tăng cường thận trọng."

Ngày 30/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với Ấn Độ do dịch COVID-19, theo đó cấm nhập cảnh đối với hầu hết những công dân không có quốc tịch Mỹ từng ở Ấn Độ trong vòng 14 ngày trước đó.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ hiện đang áp đặt hạn chế nhập cảnh tương tự đối với hầu hết công dân không có quốc tịch Mỹ từng có mặt trong vòng 14 ngày tại Anh, 26 quốc gia châu Âu không kiểm soát biên giới nội khối, Ireland, Trung Quốc, Nam Phi, Iran và Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục