Ngày 29/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 bị cáo: Đoàn Đức Hà (sinh năm 1984, trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1977, trú tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội) cùng lĩnh án 12 năm 6 tháng tù; Nguyễn Trần Cường (sinh năm 1982, quê ở xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) bị phạt 10 năm 6 tháng tù về cùng 2 tội cướp tài sản và xâm phạm chỗ ở của công dân.

Tại phiên tòa, đã làm rõ thông tin khoảng tháng 11/2011, anh Nguyễn Thành Đô (sinh năm 1976, ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) vay của anh Trần Văn Thắng số tiền 800 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận là 4.000 đồng/triệu/ngày nhưng không có hợp đồng.

Trong quá trình vay tiền, anh Đô chưa có tiền trả nợ nên anh Thắng cùng Đoàn Đức Hà (là bạn anh Thắng) yêu cầu anh Đô viết giấy biên nhận nợ 800 triệu đồng để đặt cọc mua căn nhà 3,5 tầng tại xã Phú Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) nơi anh Đô đang ở.

Đến ngày 17/9/2012, anh Thắng, Hà tiếp tục yêu cầu anh Đô viết giấy biên nhận số tiền 600 triệu đồng (tương ứng số tiền lãi) để thanh toán mua căn nhà nơi anh Đô đang ở và hẹn 10/10/2012 sẽ giao nhà cho anh Thắng nếu không trả được nợ.

Theo đúng hẹn, anh Đô mới trả số tiền 700 triệu đồng nhưng chưa trả đủ cả gốc và lãi cho anh Thắng. Do vậy, anh Thắng đã bán lại cho Hà số tiền anh Đô đang nợ anh Thắng với giá 800 triệu đồng.

Đến tháng 1/2013, Hà kể chuyện cho Quang (là bạn Hà) nghe về việc anh Đô nợ tiền Hà, đồng thời rủ Quang đến nhà anh Đô đòi nợ và Quang đồng ý. Khi đến nhà anh Đô, thấy 2 ngôi nhà xây cạnh nhau là nhà anh Đô và anh Thoan, chị Xuân (anh Đô cho em ruột là chị Xoan, anh Thoan mượn để ở). Quang và Hà trèo tường vào, lên tầng 3 căn nhà mà anh Đô giao cho vợ chồng anh Thoan và chị Xoan ở.

Sau đó, Quang và Hà vứt đồ đạc, tài sản của vợ chồng anh Thoan và chị Xoan ra khỏi ngôi nhà để Quang và Hà ở đó nhằm ép anh Đô phải trả số tiền là 800 triệu đồng mà anh Đô vay của Thắng.

Đến tháng 4/2013, Quang rủ thêm bạn là Nguyễn Trần Cường đến ở cùng Quang. Khi ở nhà anh Đô, Cường biết ngôi nhà này là của anh Đô, không phải nhà của Hà và Quang, nhưng Cường vẫn ở nhằm mục đích gây sức ép với anh Đô để đòi số tiền 800 triệu đồng.

Đến khoảng 22 giờ ngày 12/6/2013, Cường và Quang yêu cầu anh Đô ra quán nước ở gần nhà anh Đô. Tại đây, Cường, Quang tiếp yêu cầu anh Đô đưa giấy tờ nhà để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà, nhưng anh Đô không đồng ý. Quang liền dùng chiếc điếu cày ở quán nước vụt vào người, dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu anh Đô. Còn Cường dùng chân tay đấm, đá vào người anh Đô nhằm đe dọa, ép anh Đô phải đưa giấy tờ nhà hoặc trả số tiền 800 triệu đồng.

Sau đó, Cường và Quang về nhà gọi điện thoại cho Hà biết. Đến 8 giờ sáng ngày 13/6/2013, Hà, Quang, Cường đến nhà gọi anh Đô nhưng không thấy anh Đô ra mở cửa. Quang và Cường dùng kéo chọc thủng 2 lốp xe và cắt rách yên xe máy của anh Đô. Chưa hết, Cường còn đi mua keo dán 502 đổ vào ổ khóa làm hư hỏng hoàn toàn ổ khóa nhà anh Đô.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của Hà, Quang, Cường là nghiêm trọng, hành xử kiểu côn đồ, phạm vào tội cướp tài sản và xâm phạm chỗ ở của công dân, cần phải xử phạt nghiêm để cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung./.