Lực lượng biên phòng Hàn Quốc đã bắn “hàng trăm” viên đạn vào một người đàn ông khi người này tìm cách bơi qua dòng sông ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Theo AFP, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ sự cố rất bất thường xảy ra ngày 16/9, thiếu tướng Cho Jong Sul đã lên tiếng bảo vệ hành động của các binh sĩ ở biên giới, nói họ hành động theo đúng quy tắc.

Nạn nhân có tên Nam Yong Ho, một người Hàn Quốc 47 tuổi, đã bị bắn chết vào lúc 2g30 chiều (5g30 giờ GMT) khi đang tìm cách bơi qua dòng sông Imjin, biên giới tự nhiên ở phía Tây hai miền Triều Tiên.

Tướng Cho nói các binh sĩ đồn trú ở một đồn biên phòng gần đó đã nhiều lần hét to cảnh báo yêu cầu Nam quay lại, nhưng người này phớt lờ. Viên chỉ huy đơn vị sau đó đã ra lệnh nổ súng và 30 binh sĩ đã bóp cò.

“Họ đã bắn vài trăm viên,” ông Cho nói. Những vụ vượt biên từ Hàn Quốc sang CHDCND Triều Tiên là rất hiếm và trong 20 năm qua không xảy ra trường hợp nào binh sĩ Hàn Quốc nổ súng vào người tìm cách vượt biên từ miền Nam sang miền Bắc.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của Nam là gì. Các quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho rằng ông ta tìm cách vượt biên, nhưng không thể giải thích tại sao Nam lại bơi qua sông, khu vực giới tuyến được canh gác cẩn mật vào ban ngày.

Nam đã lên kế hoạch trước cho cuộc đào thoát và mặc áo phao tự chế. Tướng Cho khẳng định lính biên phòng đã phản ứng đúng.

“Các binh sĩ sẽ bắn vào những ai phớt lờ cảnh báo quân sự và chạy qua khu vực biên giới,” ông nói với các phóng viên. “Đó là tình huống hết sức khẩn cấp do ông ta có thể đã tới được miền bắc với thiết bị nổi mà ông ta mặc.”

Ông Nam có mang theo hộ chiếu trong người và hồ sơ cho thấy ông đã xin tị nạn chính trị tại Nhật Bản hồi tháng 6, nhưng bị từ chối và trục xuất về Hàn Quốc.

Vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng một thỏa ước ngừng bắn chứ không phải một hiệp định hòa bình, miền Bắc và Nam bán đảo Triều Tiên hiện về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh.


Lính Hàn Quốc tuần tra dọc biên giới với Triều Tiên (Nguồn: AFP)

Theo AFP, khu giới tuyến phi quân sự dài 250 km chia rẽ hai quốc gia này là vùng không người ở với các bãi mìn và trạm kiểm soát quân sự dày đặc. Trong khi số người vượt biên từ miền Nam ra miền Bắc không đáng kể, hơn 23.500 người Triều Tiên đã vượt biên để tìm cách sang miền Nam, hầu hết vượt biên ở phía Bắc sang Trung Quốc rồi chạy sang một nước thứ ba trước khi tới được miền Nam./.