Litva cao buoc may bay tiem kich Il-76 cua Nga xam pham khong phan hinh anh 1Máy bay Il-76 của Nga. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik đưa tin, ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận việc 2 máy bay vận tải quân sự Il-76 của nước này vi phạm không phận Litva hôm 16/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược Zapad 2017 giữa Nga và Belarus.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng những cáo buộc của phía Litva về việc máy bay Nga cố tình vi phạm không phận trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017 là không chính xác và mang động cơ chính trị".

Theo bộ trên, cơ quan kiểm soát không lưu Litva đã cho phép máy bay Nga thay đổi đường bay từ khu vực hải phận quốc tế trên biển Baltic để tiến đến không phận Litva, do điều kiện thời tiết xấu đe dọa sự an toàn của các máy bay cùng phi hành đoàn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sau khi thay đổi đường bay trong chốc lát, máy bay Nga đã quay trở lại lộ trình cũ sau khi tránh xa những khu vực nguy hiểm. Khi đó, cơ quan kiểm soát không lưu Litva không hề có khiếu nại gì đối với phi hành đoàn của các máy bay Nga.

[Nga bác cáo buộc sử dụng cuộc tập trận Zapad để tiến hành xâm lược]

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Litva đã triệu Đại sứ Nga tại Vilnius ông Aleksandr Udaltsov để trao công hàm phản đối các máy bay tiêm kích Il-76 vi phạm không phận nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Litva, ngày 16/9 hai máy bay tiêm kích quân sự Il-76 của Nga đã đi vào không phận của Litva 2 phút.

Hai máy bay này cất cánh từ một khu vực của Nga bay hướng về phía Kaliningrad.

Bộ Ngoại giao Litva trao công hàm phản đối cho Đại sứ Nga và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Nga trong thời gian ngắn nhất đưa ra lời giải thích.

Bộ Ngoại giao Litva cũng kêu gọi Nga thông qua các biện pháp ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố tất cả các chuyến bay của các máy Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã và đang được thực hiện theo đúng các quy định quốc tế về sử dụng không phận trên các vùng nước trung lập, không vi phạm biên giới các quốc gia khác./.

(Vietnam+)