Liveshow 9 Hoa khoi Ao dai: Di tim net dep trong hoat dong cong dong hinh anh 1Các ứng viên trình diễn trang phục áo dài trong đêm liveshow 9. (Ảnh: Ân Nguyễn)

Để làm quen với phần thi Hoa hậu Nhân ái (Beauty with a purpose), các ứng viên Hoa khôi Áo dài Việt Nam – Đường tới vương miện Hoa hậu Thế giới đã phải trải qua thử thách “áp lực nhất từ trước đến nay,” đó là tự lên ý tưởng, sản xuất một phóng sự ngắn về các đề tài xã hội và trình bày theo nhóm để thuyết phục ban giám khảo.

Dù vẫn còn thiếu sót, vấp váp trong đêm liveshow 9 với chủ đề "Hoạt động vì cộng đồng" diễn ra tối qua (17/12), nhưng sự chân thành và nỗ lực của các thí sinh đã được ban giám khảo ghi nhận và khích lệ. Tuần thi đặc biệt này không ứng viên nào bị loại.

Giám khảo, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, thử thách tuần thứ tám rất gần với phần thi Hoa hậu Nhân ái của cuộc thi Hoa hậu Thế giới trong suốt nhiều năm qua. Theo đó, đại diện sắc đẹp mỗi các quốc gia sẽ phải thực hiện một phóng sự tại quê hương mình và trình bày tại cuộc thi với mục đích chung tay giải quyết những vấn đề của cộng đồng.

Nói về phần thi có phần “liều lĩnh,” bởi dễ dàng làm bộc lộ nhược điểm của các ứng viên hạn chế về khả năng giao tiếp và thuyết trình, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ: “Tôi cảm thấy các bạn cần lộ những nhược điểm đó ra để các bạn nhìn thấy và sửa đổi những hạn chế đó. Hãy xem đây là một sân chơi mà họ được phép sai phạm, được phép va vấp, để từ đó sẽ học cách hoàn thiện bản thân hơn.”

Liveshow 9 Hoa khoi Ao dai: Di tim net dep trong hoat dong cong dong hinh anh 2Nhóm 1 Anh Thư, Thu Thủy, Lan Khuê và Kim Duyên. (Ảnh: Ân Nguyễn)

“Thử thách không hề đơn giản bởi các bạn phải nói trước hàng nghìn con người, mà còn khó khăn ở chỗ phải mang đến cảm xúc, tạo được sự đồng cảm một cách tự nhiên và lan tỏa thông điệp cần truyền tải rộng rãi. Qua những trải nghiệm lần này, tôi tin họ sẽ tự rút ra bài học cho mình để trưởng thành hơn, bởi cuộc thi đang bước vào giai đoạn nước rút quyết định những thứ hạng cao nhất.”

Bốn cô gái Lan Khuê, Thu Thủy, Anh Thư và Kim Duyên là nhóm đầu tiên trình chiếu phóng sự và thuyết trình đã cho thấy những thước phim khá tâm huyết được thực hiện tại ngôi trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu.

Các cô gái không khỏi xúc động và quyết định lựa chọn thông điệp chủ đạo trong phần thuyết trình của mình: “Khi đôi mắt mất đi, chính tài năng sẽ dẫn lối. Hãy cùng chung tay nâng cánh những ước mơ để tài năng đó được thắp sáng.”

Nếu những thước phim chân thật với thông điệp ý nghĩa gây ấn tượng tốt, thì các thí sinh của nhóm I lại chưa thể truyền tải thông điệp này một cách trọn vẹn trên sân khấu. Trước sự bối rối của đồng đội Kim Duyên, Lan Khuê đã khá nhanh nhạy xử lý và đỡ lời cho cô, giúp nhóm hoàn thành phần trình bày trong 2 phút.

Khác với hai nhóm còn lại lựa chọn đề tài vêề trẻ em, các cô gái của nhóm II gồm Diana Nguyễn, Diệu Ngọc, Ngọc Phi và Thúy Vân đã tìm hiểu và khai thác về cuộc sống của những nghệ sỹ lão thành neo đơn tại ngôi chùa nghệ sỹ nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Liveshow 9 Hoa khoi Ao dai: Di tim net dep trong hoat dong cong dong hinh anh 3Nhóm 2 Diana Nguyễn, Diệu Ngọc, Thúy Vân và Ngọc Phi thuyết trình phóng sự về nghệ sỹ già neo đơn. (Ảnh: Ân Nguyễn)

Nơi đó, những cái tên nức tiếng sân khấu phía Nam một thời như nghệ sĩ Lệ Thẩm, Thiên Kim, Ngọc Đáng… vẫn đang lặng lẽ sống và nương tựa vào nhau trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời.

Phần phóng sự được đánh giá khá cao và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã quyết định trích một ngày lương giám khảo để ủng hộ cho đề tài của nhóm.

Cũng lựa chọn đề tài không mới về trẻ em đường phố nhưng nhóm III Thanh Nhàn, Lệ Quyên, Văn Vân và Thanh Tuyền lại không sử dụng quá nhiều lời bình hay những thông điệp mang tính cổ động. Vì thế đoạn phóng sự để lại nhiều dư âm cho người xem và đọng lại nhiều cảm xúc với ban giám khảo.

“Về phần video, cách các em thực hiện rất tự nhiên. Các em không cần nhiều lời bình và tôi rất thích phần cuối khi hai đôi tay đan vào nhau thể hiện sự sẻ chia, chung sức cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Phần trình bày của các em, tôi thấy được nỗ lực hết mình, dù còn đôi chút vấp váp nhưng đó không phải là vấn đề vì những tâm huyết mà các em dốc ra để làm nên videp clip này,” giám khảo Trương Ngọc Ánh đánh giá.

Được biết, để thực hiện phóng sự này, các thí sinh trong Nhóm III đã dành gần 8 tiếng đồng hồ lang thang trên nhiều con đường tại các khu vực khác nhau tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Liveshow 9 Hoa khoi Ao dai: Di tim net dep trong hoat dong cong dong hinh anh 4Nhóm 3 Văn Thị Vân, Thanh Nhàn, Lệ Quyên và Thanh Tuyền. (Ảnh: Ân Nguyễn)

Trải nghiệm từ những cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các mảnh đời lang thang, cơ nhỡ không chỉ giúp các người đẹp thêm đồng cảm, thấu hiểu mà phần thể hiện thuyết phục còn giúp nhóm nhận được sự đánh giá cao nhất từ ban giám khảo.

Tuy nhiên, ban giám khảo cũng nhắc nhở các nhóm người đẹp cần tránh lạm dụng mỹ từ để tập trung vào truyền tải những cảm xúc chân thành, tự nhiên và dễ tạo được sự đồng cảm.

Với số tiền 133 triệu đồng đã quyên góp được, ngoài 40 triệu đồng dành tặng Quỹ Hiểu về Trái tim để hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, số tiền còn lại sẽ được các cô gái của Lâu đài sắc đẹp lên kế hoạch trao tặng cho các cá nhân và tổ chức cần giúp đỡ trong những ngày tới.

Tuần lễ với những hoạt động cộng đồng giàu ý nghĩa khép lại, các ứng viên không chỉ thấm thía hơn những bài học quý giá về cuộc sống, mà còn ý thức hơn về vai trò và sứ mệnh của mình để có thêm động lực tăng tốc cho chặng đường về đích đã gần kề.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, đêm chung kết chương trình sẽ chính thức bắt đầu để tìm ra ba đại diện Việt Nam được tham gia các cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới trong năm 2015: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế và Hoa hậu Siêu Quốc gia.

Liveshow 9 Hoa khoi Ao dai: Di tim net dep trong hoat dong cong dong hinh anh 5Giám khảo Trương Ngọc Ánh trao tặng 40 triệu đồng cho Đại sứ Quỹ Hiểu về Trái tim. (Ảnh; Ân Nguyễn)
Xuân Mai (Vietnam+)