Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) gặp gỡ các sỹ quan và binh sỹ Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa mới Hwasong-12, ngày 14/5 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

​Hãng tin Reuters ngày 26/5 cho biết, sau các vụ phóng thử tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn mỉm cười và có cử chỉ thân mật với ba người đàn ông.

Ba gương mặt này luôn xuất hiện cùng với ông Kim trong các bức ảnh và những cảnh quay của truyền hình Triều Tiên.

Hiện ba nhân vật này là mối quan tâm lớn đối với lực lượng an ninh và các cơ quan tình báo Phương Tây, bởi họ được cho là những trụ cột hàng đầu đóng góp quan trọng vào chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Ba nhân vật này là ông Ri Pyong Chol, cựu tướng không quân; ông Kim Jong Sik, nhà khoa học tên lửa kỳ cựu và ông Jang Chang Ha, người đứng đầu trung tâm phát triển và thu mua vũ khí.

[Triều Tiên bác bỏ lời lên án của Liên hợp quốc về vụ phóng tên lửa]

Các bức ảnh và cảnh quay trên truyền thông Triều Tiên đã chứng tỏ ba người này là những nhân vật được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ưu ái.

Những cử chỉ của họ khi ở cạnh người đứng đầu đất nước khác hẳn với các trợ lý khác. Hầu hết các trợ lý khác đều cúi đầu và che tay lên miệng khi đối thoại với nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Hình ảnh trên truyền hình Triều Tiên cho thấy không giống nhiều quan chức khác, hai trong ba nhân vật trụ cột trên thường bay chung với ông Kim Jong-un trên chiếc Goshawk-1, chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo này.

Những nhân vật này đều là quan chức trong đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền, sở hữu bằng cấp khoa học và quân sự, được coi là không thể thiếu đối với chương trình vũ khí đang phát triển nhanh chóng của nước này.

Một cựu quan chức quân sự Triều Tiên cho hay: “Thay vì việc thông qua các quan chức trong cơ quan nhà nước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn giữ các nhà kỹ trị này bên mình, do đó ông có thể tiếp xúc trực tiếp với họ và yêu cầu họ có quyết sách nhanh."

Trong khi đó, các chuyên gia theo dõi về Triều Tiên cho hay ông Kim Jong Sik và ông Jang Chang Ha đều không phải xuất thân từ các gia đình danh giá giống như nhiều nhân vật cấp cao khác trong bộ máy chính quyền.

Theo các chuyên gia, nhân vật nổi bật nhất trong bộ ba trên chính là ông Ri Pyong Chol. Ông Ri, cựu tư lệnh không quân, từng theo học tại một trường tốt nhất của Triều Tiên. Ông hiện là Phó Trưởng Ban Công nghiệp Quốc phòng thuộc đảng Lao Động. Theo Chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, ban này chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Sinh năm 1948, ông Ri từng được đào tạo ở Nga và bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000. Ông này từng tới Trung Quốc và Nga.

Người được quan tâm thứ hai là nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik. Vai trò của ông trong vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2012 đã giúp ông được thừa nhận.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát đi nhiều hình ảnh ông này đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên máy bay riêng để tới bãi thử tên lửa.

Khi tới nơi, ông Kim Jong Sik tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ đi trên thảm đỏ và nhận hoa từ nhiều quan chức khác. Hiện, tuổi và các thông tin chi tiết khác về ông vẫn còn chưa rõ.

Nhân vật cuối cùng, người ít được biết đến nhất trong số 3 người này, là ông Jang Chang Ha. Ông Jang là người đứng đầu Học viện Khoa học quốc phòng, trước đây là Học viện khoa học tự nhiên số 2, cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tối tân của Triều Tiên, bao gồm tên lửa và có thể là cả vũ khí hạt nhân. Theo báo chí Hàn Quốc, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó có 3.000 kỹ sư tên lửa.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden, ba nhân vật trên chịu trách nhiệm đưa "chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21"./.