Đã từng bị sự cố

Lò phản ứng số 2 đã từng bị sự cố vào năm 2010

TEPCO thừa nhận lò số 2 của Nhà máy điện Fukushima 1 từng xảy ra sự cố mất điện khiến mực nước trong lò giảm 2m trong 30 phút.

Trong cuộc họp Ủy ban Ngân sách Quốc hội Nhật Bản ngày 1/5, Côngty Điện lực Tokyo (TEPCO) thừa nhận vào tháng 6/2010 đã xảy ra sự cốmất nguồn điện tại lò phản ứng số 2 Nhà máy điện Fukushima 1 khiến mực nước trong lò giảmxuống 2m trong vòng 30 phút.

Trả lời chất vấn của bà Mori Yuko thuộc đảng Dân chủ Nhật Bản(DPJ), Giám đốc TEPCO Shimizu Masataka thừa nhận tác nghiệp viên nhà máyvào thời điểm đó đã sai sót trong điều khiển nguồn điện khiến nguồncung cấp điện nội bộ tạm ngừng.

Lò phản ứng tự đồng ngừng hoạt động song không thể chuyển sangnguồn điện ngoài và do nước làm lạnh không được bơm vào lò nên mựcnước trong lò đã giảm 2m.

Tuy nhiên, ngay sau đó nhà máy đã khởi độngmáy phát điện khẩn cấp và mực nước trong lò được khôi phục trở lạisau 30 phút.

Các thanh nhiên liệu đã lộ sâu tới 3m và chỉ cần giảmthêm 40cm nữa là Thiết bị làm mát tâm lò phản ứng khẩn cấp sẽ bịtác động nguy hại.

Về phần mình, Thủ tướng Naoto Kan cũng đưa ra lời xin lỗi vì đãkhông đề ra đối sách kịp thời sau sự cố này./.

Cao Phong (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục